Kiến nghị cấm Donald Trump đến Anh thu hút hơn 170.000 chữ ký

Tuệ Minh (Lược dịch)

Đơn kiến nghị kêu gọi không cho tỷ phú Donald Trump nhập cảnh vào nước Anh đã thu được hơn 170.000 chữ ký, đủ để một Ủy ban cân nhắc gửi bản đề nghị này lên Quốc hội.

Đơn đề nghị không cho ứng viên đảng Cộng hòa Mỹ, Donald Trump tới Anh được tạo tên trang web chính thức của chính phủ Anh sau khi ông Trump hôm 7/12 đã yêu cầu cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ do lo ngại khủng bố.

 

Phát ngôn của ông Trump khiến người dân Anh tức giận. Nguồn: Myfox8

Đơn kiến nghị viết: “Nước Anh đã tuyên bố cấm nhập cảnh đối với rất nhiều cá nhân có những thông điệp ghét bỏ. Quy tắc này cần được áp dụng cho tất cả mọi người muốn vào Anh. Nếu Vương quốc Anh muốn tiếp tục áp dụng tiêu chí về “thái độ không chấp nhận được” cho những ai muốn đi qua biên giới thì phải công bằng với cả người giàu và người nghèo, kẻ yếu cũng như kẻ mạnh”.

170.000 chữ ký và hơn thế nữa

Tính đến chiều ngày 9/12, đơn kiến nghị trên đã nhận được hơn 170.000 chữ ký và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Bất kỳ đơn kiến nghị nào có hơn 100.000 chữ ký sẽ được Ủy ban Kiến nghị của Quốc hội xem xét và quyết định có gửi lên để các nhà lập pháp bàn luận hay không.

Theo Văn phòng Hạ viện, Ủy ban này sẽ cân nhắc làm gì với đơn kiến nghị trên vào ngày 5/1 tới. CNN cho biết Ban thư ký Hạ viện có quyền ngăn chặn các cá nhân nhập cảnh vào Anh nhưng hiện chưa có lời đề nghị nào cho trường hợp của ông Trump.

Câu nói của ông Trump đã làm dấy lên một làn sóng giận dữ và phản đối trong nước Mỹ cũng như quốc tế. Thư ký báo chí Nhà trắng Josh Earnest cho rằng lời nói này đã “khiến ông Trump không đủ tư cách để tham gia tranh cử Tổng thống”.

Thị trưởng London Boris Johnson cũng nhận xét: “Những bình luận của ông Trump hoàn toàn vô nghĩa. Lý do duy nhất khiến tôi không muốn tới New York đó là nguy cơ thực sự khi gặp Donald Trump”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet