Kiến nghị Chủ tịch TP.HCM cấm cán bộ, công chức uống rượu bia giờ nghỉ trưa

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa nhận được văn bản của Sở Nội vụ TP trình về việc ban hành chỉ thị tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính các cấp tại địa phương.
Ảnh minh họa

Theo đó, nội dung dự thảo chỉ thị quy định cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong khi thực thi nhiệm vụ phải tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa của người công chức cũng như không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng, không được đánh bạc dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các đối tượng nói trên cũng không được hút thuốc lá nơi công sở, trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường, nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Dự thảo chỉ thị còn nghiêm cấm lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý hay giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp, và khi thực hiện nhiệm vụ không được để quá hạn, bỏ sót, đùn đẩy trách nhiệm, né tránh công việc.

Người nào vi phạm kỷ luật sẽ tùy theo mức độ, tính chất vi phạm để xử lý.

Trước đó, Sở Nội vụ nhận định trong những năm qua còn tình trạng một số cán bộ, công chức chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhiều công việc chưa được triển khai đúng tiến độ làm ảnh hưởng đến kết quả của đơn vị.

Dự thảo chỉ thị có nội dung cho rằng: “Những tồn tại hạn chế trên đây ảnh hưởng đến kỷ luật, kỷ cương nền hành chính, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, doanh nghiệp”, chính vì vậy “cần được kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục ở tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu”.

Do đó, cần kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu các đơn vị, tổ chức để xảy ra việc cán bộ dưới quyền của mình có hành vi vi phạm các quy định nói trên.

Cùng với các quy định trên, nội dung dự thảo chỉ thị khẳng định cần tăng cường giám sát bằng công tác thanh tra, kiểm tra và cả giám sát từ nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet