Kiến nghị quy hoạch các đài tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ thiên tai

Nam Phương

Năm 2014 Hệ thống đài thông tin duyên hải đã trợ giúp thông tin cho 292 tàu thuyền Việt Nam, 360 tàu thuyền nước ngoài; và giúp đỡ cho hơn 1.820 thuyền viên theo chế độ trực canh 24/7.

Tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của Bộ TT&TT, theo đại diện Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT), hiện nay kho số của Việt Nam do IPU quản lý có số lượng hạn chế nên phải dùng hết sức tiết kiệm. Trong khi đó, ngoài các mục đích phát triển kinh tế thì các đơn vị, tổ chức được cấp phép sử dụng tần số lại không quản lý tốt và phát huy hiệu quả của tần số được cấp gây ra sự lãng phí. 

Cụ thể, trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai hiện nay chúng ta có quá nhiều đài thông tin duyên hải, đài bờ được cấp phát tần số khiến người dân lúng túng không biết khi gặp nạn, mưa bão trên biển sẽ phải gọi cho đài nào. Đơn cử, cả nước hiện có 85 do Bộ đội Biên phòng quản lý; 6 đài do Quân chủng Hải quân quản lý; hệ thống đài Thông tin duyên hải trải dài trên tuyến biển và mới nhất là 28 đài bờ được thiết lập tại 28 tỉnh thành ven biển theo kiến nghị của Bộ NN&PTNT. 

Thực tế, với hệ thống các đài do quân đội quản lý phục vụ công tác an ninh biển, đảm bảo quốc phòng và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn chúng ta không lạm bàn, nhưng 28 đài bờ nhiều đài không phát huy hiệu quả. Cũng theo đại diện Cục Tần số vô tuyến điện, hiện cả nước có 159 tần số phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ngoài việc nhiều tần số được các đài sử dụng không hiệu quả thì tình trạng can nhiễu cũng thường xuyên xảy ra, nhất là can nhiễu khu vực gần bờ. 

Hiện cả nước có 159 tần số phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Về phía ngư dân, ngoài bộ phận nhỏ tàu cá được trang bị hệ thống thông tin liên lạc, thì đa phần các tàu vẫn còn chưa được trang bị các máy liên lạc cần thiết như máy ICOM. Trong khi đó, ngoài địa chỉ liên lạc khi gặp sự cố (tàu nước ngoài tấn công; mữa bão trên biển; tai nạn hàng hải...) thì thông tin thời tiết ngư dân cần biết nhiều nhất là đánh giá mức độ rủi ro khu vực họ đang khai thác như hướng gió, cấp độ gió và đặc biệt là độ cao của sóng khi chuẩn bị có mưa bão để có thể tìm hướng tránh chú an toàn.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ TT&TT đang kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành liên quan xây dựng quy chế phối hợp trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai; đồng thời sẽ quy hoạch lại các đài thông tin và nâng cao chất lượng các dải tần đã cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp sao cho có hiệu quả cao nhất, hướng tới phục vụ ngư dân an tâm bám biển, vươn khơi, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet