Kiến nghị thay đổi thiết kế tuyến kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất

Nguyễn Cường

UBND quận Tân Bình vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo kênh Hy Vọng – một trong 3 hướng thoát nước chính của sân bay Tân Sơn Nhất, thuộc địa bàn phường 15, quận Tân Bình.
Kiến nghị thay đổi thiết kế tuyến kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1
Những ngày qua các đơn vị liên quan đang khẩn cấp tìm các chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất

Theo đó, Quận Tân Bình cho rằng từ nhiều năm qua tại những buổi tiếp xúc với chính quyền người dân Phường 15 luôn phản ứng gay gắt về tình trạng ô nhiễm tại khu vực kênh Hy Vọng. Người dân cho rằng việc này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan, khả năng thoát nước cho sân bay mà còn làm sức khỏe của họ gặp nhiều nguy cơ khác.

Vào năm 2013 TP.HCM đã chấp thuận phương án cải tạo con kênh này theo cách làm kênh hở toàn tuyến, kết hợp với đường giao thông 2 bên (mỗi bên 10m) và trồng cây xanh hai bên bờ. Tuy nhiên sau 3 năm dự án này vẫn chưa được triển khai.

Qua thời gian, Quận Tân Bình nhận thấy việc cải tạo theo phương án trên sẽ không đảm bảo giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm mỗi trường tại con kênh, mà lý do là người dân liên tục xả rác xuống đây dù địa phương thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền.

Chính vì vậy Quận Tân Bình kiến nghị TP chỉ đạo Trung tâm điều hành chống ngập nước khẩn trương nghiên cứu lại phương án đầu tư cống hộp để thay thế cho mương hở, đồng thời sớm bố trí vốn để quận thực hiện giải phóng mặt bằng và triển khai dự án trong năm 2017.

Kiến nghị thay đổi thiết kế tuyến kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 2
Tuyến kênh này bị người dân xả rác rất nhiều hai bên bờ

Hi Vọng là một trong 3 tuyến kênh thoát nước của sân bay Tân Sơn Nhất. Kênh này có chiều dài gần 2km, bắt nguồn từ khu vực hành chính, khu sân golf và thoát nước về hướng đường Phạm Văn Bạch để ra kênh Tham Lương. Hiện con kênh này thường xuyên tắc nghẽn vì người dân lấn chiếm, xả rác trong nhiều năm qua.

Trong cao điểm mùa mưa năm 2015 và những tháng vừa qua sân bay Tân Sơn Nhất (Quận Tân Bình) liên tục bị ngập nhiều vị trí. Dù lãnh đạo sân bay khẳng định mưa ngập không làm ảnh hưởng đến hoạt động của nơi này nhưng những ngày qua các lãnh đạo TP đã liên tục họp và thị sát thực tế để tìm và đẩy nhanh thực hiện các giải pháp khắc phục.

Ngay ngày hôm qua, UBND TP.HCM cũng đã phát đi công văn yêu cầu Quận Tân Bình, Trung tâm chống ngập phối hợp đặt máy bơm tại kênh A41 – một hướng thoát nước khác của sân bay để chống ngập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet