Kiến nghị UBND TP.HCM đầu tư 5.100 tỷ đồng cải tạo rạch Xuyên Tâm

Nguyễn Cường

13 năm kể từ khi dự án được đề xuất, đến nay các bên đã đưa ra phương án và có lộ trình rõ ràng để hoàn thành công trình này nếu được UBND TP.HCM thông qua.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo môi trường, phát triển hạ tầng và đô thị thông minh tại rạch Xuyên Tâm (nối từ sông Vàm Thuật đến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè) với tổng số vốn đầu tư khoảng 5.100 tỷ đồng.

Vị trí rạch Xuyên Tâm. (Ảnh: Google Maps)

Dự án này được đề xuất bởi Công ty CP Hà Nội ngàn năm, bao gồm các hạng mục kéo dài suốt 8,1km (trong đó tuyến chính dài 6,2km, ba tuyến nhánh dài 1,9km) với số vốn nêu trên, thời gian thi công dự kiến từ 2015 đến 2022.

Cụ thể dự án sẽ tiến hành nạo vét để khơi thông dòng chảy, xây đường ven kênh. Tuy nhiên con kênh này không được để hở hoàn toàn mà xen kẽ vào đó là những đoạn cống hộp (đặt cống và làm đường bên trên).

Ngoài ra các khu nhà ven kênh cũng được xây dựng thành khu đô thị thông minh với hệ thống hạ tầng đồng bộ, lắp những thiết bị tiết kiệm điện năng, nước sạch. Tất các dịch vụ xã hội tại đây đều được điều khiển bằng một trung tâm công nghệ thông tin.

Một đoạn rạch Xuyên Tâm nhìn từ trên cao. (Ảnh: Google Earth)

Để thực hiện dự án này, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất UBND TP sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản. Trước đó phía Nhật Bản cũng cho biết có thể cho dự án này vay khoảng 70% vốn (khoảng 3.500 tỷ đồng) với điều kiện phải có ít nhất một nhà đầu tư của nước này được tham gia vào dự án.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được đưa ta từ năm 2002. Tuy nhiên do có nhiều bất đồng về đền bù giải tỏa nên đã bị ngưng lại. Tới năm 2012 dự án được tái khởi động với văn bản đề xuất của Sở Giao thông Vận tải.

Gần đây nhất vào ngày 6/1 ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP tiếp tục nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về dự án này. Theo dự kiến sẽ có 1.620 hộ dân bị ảnh hưởng khi dự án được triển khai, kinh phí giải tỏa mặt bằng sẽ vào khoảng 1.100 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet