Kiến nghị xử lý cán bộ kiểm lâm để kẻ gian bắn chết bò tót

Viện Kiểm sát cũng đề nghị phải kiểm điểm, làm rõ và có biện pháp xử lý các cán bộ kiểm lâm Trạm kiểm lâm Rang Rang vì không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây khó khăn cho công tác điều tra, phát hiện và xử lý tội phạm.

Mới đây, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu cho biết, đơn vị này đã gửi văn bản đến Giám đốc khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai kiến nghị một số nội dung liên quan đến vụ bò tót bị bắn chết tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai xảy ra vào ngày 26-2 vừa qua.

Con bò tót nặng 200 kg bị bắn chết và xẻo thịt

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị Giám đốc Khu bảo tồn chấn chỉnh cán bộ kiểm lâm của Hạt kiểm lâm khu Bảo tồn nói chung và cán bộ kiểm lâm Trạm kiểm lâm Rang Rang nói riêng về việc phải tăng cường làm nhiệm vụ 24/24 giờ trong ngày để quản lý, tuần tra, canh gác, kiểm tra các phương tiện giao thông qua lại trạm kiểm soát, giải quyết kịp thời các việc đột xuất xảy ra. Đồng thời, có biện pháp yêu cầu các cán bộ kiểm lâm chấp hành nghiêm các quy định để bảo vệ, phòng chống tội phạm liên quan đến bảo vệ rừng và động vật rừng.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng đề nghị phải kiểm điểm, làm rõ và có biện pháp xử lý các cán bộ kiểm lâm Trạm kiểm lâm Rang Rang vì không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây khó khăn cho công tác điều tra, phát hiện và xử lý tội phạm.

Theo thông tin trước đó, vào ngày 26-2, Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi), Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, cùng ngụ tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) rủ nhau đi săn thú rừng. Hùng đem theo khẩu súng tự chế cùng 5 viên đạn rồi cùng rủ Lê Minh Tiến (32 tuổi, ngụ tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) đi chung. Khi đang trên đường quay về, thì cả ba thấy đàn bò tót khoảng 10 con đi ra uống nước gần bìa rừng thuộc khoảnh 4, tiểu khu 105 Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai nên đã dùng súng bắn chết 1 con khoảng 2 tuổi (trọng lượng 200kg). 

Sau đó, Hùng, Liêm, Tiến xẻo thịt đem lên Bình Phước bán được hơn 6 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Đến ngày 5-3, khi đi đến trạm kiểm lâm Rang Rang quan sát thấy không có cán bộ kiểm lâm trực gác nên Hùng và Liêm đem súng ra khỏi rừng trót lọt để đưa sang Bình Phước cất giấu.

Qua kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu ghi nhận tại Trạm kiểm lâm Rang Rang không có sổ sách cập nhật ghi chép theo dõi các phương tiện qua lại trạm hàng ngày, không có kiểm lâm trực gác tại chốt barie. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc không phát hiện Hùng, Liêm, Tiến thực hiện hành vi phạm 

Theo Tố Tâm/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet