Kiến trúc công trình – nghề của những dấu ấn mạnh mẽ

Bạch Dương

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc.

Mỗi công trình kiến trúc là sự gặp gỡ giữa óc sáng tạo, nền tảng văn hóa với các tính toán kỹ thuật chính xác, tính thực dụng và lợi ích kinh tế.

Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ, giải pháp kỹ thuật) ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau.

Ngành Kiến trúc công trình tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được đào tạo bao gồm hai khối kiến thức cơ sở và khối kiến thức chuyên ngành. Với khối kiến thức cơ sở, sinh viên có điều kiện tham gia học các môn cơ bản như: Toán, Hình họa, Cơ sở Văn hóa Việt Nam,…giúp sinh viên rèn luyện tư duy logic, khả năng hình dung không gian và am hiểu các yếu tố xã hội. Với khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên được học chuyên sâu về các nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, cấu tạo, kết cấu công trình…

Sau khi đã hoàn thành các học phần bắt buộc, sinh viên được tham gia khóa thực tập tốt nghiệp, được giới thiệu đến các công ty thiết kế để tham gia vào các dự án thực tế. Qua khóa thực tập này, các bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm hữu ích. Đây cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu của các nhà tuyển dụng.

Với khối kiến thức trên, sinh viên tốt nghiệp hội tụ đủ các điều kiện để có thể hoạch định dự án, tham gia đấu thầu xây dựng, chủ trì công trình, triển khai thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình; thực hiện thiết kế và triển khai thi công công trình kiến trúc độc lập hoặc làm việc nhóm; giám sát tác giả, thi công công trình tại công trường; tham gia quản  lý dự án công trình ở các cấp độ khác nhau; kết hợp với một số đồng nghiệp lập xưởng, thành lập công ty thiết kế kiến trúc; tham gia thiết kế kiến trúc, nội thất, quy hoạch, thiết kế cảnh quan,…trong và ngoài nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet