Kiện Trung tâm y tế dự phòng về kết luận nhiễm HIV sai, phải mang "án tử" 10 năm

Trương Hoa

TAND TP. Vinh (Nghệ An) đang thụ đơn của ông Hoàng Khắc Sửu kiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh về ‘’bản án’’ nhiễm HIV của ông và đề nghị bồi thường thiệt hại hơn 773 triệu đồng.
Ông Hoàng Khắc Sửu hơn 10 năm chịu ''bản án'' mắc bệnh HIV mà chỉ được bồi thường hơn 2,2 triệu đồng 

Kiện Trung tâm y tế dự phòng, đòi bồi thường 773 triệu đồng

Chiều ngày 10/4, TAND TP.Vinh (Nghệ An) xác nhận, đang thụ lý đơn của ông Hoàng Khắc Sửu (43 tuổi, trú tại P. Nghi Thu, TX.Cửa Lò) khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An, yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 773 triệu đồng.

Theo ông Sửu, đề nghị bồi thường tổn thất gồm: Danh dự, nhân phẩm, tinh thần, thu nhập và tiền thuê viết đơn thư, luật sư, không tìm được việc làm... trong suốt hơn 10 năm ông phải mang "bản án’’ bị nhiễm căn bệnh HIV do chính Trung tâm này kết luận.

Công văn của Tổng cục VIII - Bộ Công an đề nghị Sở Y tế Nghệ An giải quyết trường hợp của ông Sửu

Trong nội dung đơn kiện của ông Hoàng Khắc Sửu trình bày: Năm 2003, ông thụ án tại trại giam số 3 (Bộ công an) đóng tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Trong đợt đi xét nghiệm máu theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Sửu “dương tính với HIV”.

"Do tính chất ở trại giam nên chuyện tôi bị "nhiễm HIV’’ được dấu kín. Năm 2007, hồ sơ bị nhiễm bệnh được chuyển quản lý từ Trung tâm y tế dự phòng cho Trung tâm phòng chống HIV Nghệ An.

Đến năm 2013 tôi được tại ngoại, trở về địa phương, mới hay mình bị "nhiễm HIV’’. Ngay sau đó, tôi chịu sự quản lý, chăm sóc của Trạm y tế P.Nghi Thu, theo diện đối tượng nhiễm HIV.

Trong suốt 10 năm được chăm sóc, chữa bệnh tại đây, trạm trưởng và mọi người thấy tôi khỏe mạnh nên nghi ngờ, bảo tôi đi tái khám.

Ngày 9/9/2014, xét nghiệm tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Nghệ An cho thấy tôi “âm tính với HIV”. Tôi tiếp tục đến kiểm tra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng cho thấy tôi âm tính với HIV.

Trước đó, tôi khóc nhiều thế nào khi biết mình bị bệnh. Giờ không bệnh, cũng rơi nước mắt vì vui mừng. Gán cho tôi ‘’bản án’’ HIV, thử hỏi tôi suy sụp ra sao, gia đình hoang mang thế nào, xã hội xa lánh đến tẻ nhạt. Ai đền bù nhân phẩm, uy tín cho tôi?’’ - ông Sửu bức xúc nói.

Rồi ông Sửu nói trong nước mắt: "Chỉ ít ngày sau khi văn bản thông báo từ Sở Y tế Nghệ An về địa phương, gia đình và những cơ sở từng chữa bệnh khẳng định tôi không hề mắc căn bệnh HIV, xóa tên tôi khỏi danh sách nhiễm bệnh, đồng thời xin lỗi trực tiếp tôi và gia đình".

‘’Bản án’’ nhiễm HIV 10 năm chỉ được bồi thường 2,2 triệu đồng?

Để đòi lại công bằng, anh Sửu đã gửi đơn đến Tổng cục VIII - Bộ Công an cùng nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc anh bị kết luận nhầm nhiễm HIV hơn 10 năm qua. 

Ngày 13/5/2015, Tổng Cục VIII đã có thông báo số 76/TB-C88 chuyển đơn của anh Sửu đến giám đốc Sở Y tế Nghệ An để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/5/2015  Sở Y tế Nghệ An có Quyết định số 593 về việc xác minh nội dung khiếu nại của ông Hoàng Khắc Sửu. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo số 995 của Sở Y tế Nghệ An ngày 18/8/2015 có nêu: Sở Y tế nhận được đơn đòi bồi thường thiệt hại bao gồm kinh phí bản thân bỏ ra, không tìm được việc làm, thiệt hại về tinh thần, tổng số tiền đề nghị bồi thường là 773.875.000 đồng. 

Trong quyết định này có nêu rõ khoản sẽ bồi thường cho ông Sửu gồm: Tiền xét nghiệm lại HIV 425 ngàn đồng; tiền thuê xe ôm làm xét nghiệm, tiền thuê xe từ nhà lên Sở Y tế để giải quyết việc: 1,8 triệu đồng (tổng số tiền là 2.225.000 đồng). Đây là đề nghị chính đáng, đề nghị Trung tâm y tế dự phòng bù lại số tiền trên cho ông Sửu.

Số tiền ông Sửu được bồi thường vì ''bản án'' nhiễm HIV là hơn 2,2 triệu đồng từ ngành y tế Nghệ An

Các khoản còn lại gồm tiền thuê luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn đánh máy, photo tài liệu, tiền bồi thường thiệt hại tinh thần gần 772 triệu đồng theo đề nghị của ông Sửu thì Sở cho rằng "không có căn cứ xác đáng”! Và khẳng định, kết luận sai bệnh của ông Sửu là không có cơ sở kết luận?

Sau nhiều năm tự do, tôi làm gì cũng khó khăn, đi đâu cũng phải "giải trình’’ bằng tờ giấy mình không bị nhiễm HIV, mọi người mới tin. Thậm chí lấy vợ, cũng trình ra tờ giấy "mình không bị HIV’’ cho gia đình vợ, mới được lấy – ông Sửu nói trong nỗi buồn.

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó giám đốc Sở y tế Nghệ An cho biết, trường hợp ông Sửu là hy hữu, 1/10.000 người nhiễm HIV tại tỉnh được phát hiện từ năm 1996 đến nay. Ông thừa nhận, thời điểm đó, bác sĩ chuyên khoa về xét nghiệm HIV tại tỉnh còn hạn chế, trình độ, chuyên môn thấp. Ngành y tế, thật lòng xin chia sẻ với ông Sửu và gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet