Kiều nữ phố núi và băng chuyên bán vàng giả

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện một số đối tượng chuyên bán vàng giả khiến nhiều tiệm vàng bị thiệt hại.

Với tinh thần quyết tâm tấn công tội phạm, lực lượng CA tỉnh Quảng Nam vừa bắt khẩn cấp 2 đối tượng nằm trong đường dây lừa đảo này.

Đặng Xuân Hoa Diễm và Phạm Ngọc Tuấn.

Từ đầu tháng 4, một số chủ tiệm vàng trên địa bàn Quảng Nam trình báo với cơ quan chức năng về việc xuất hiện một nhóm đối tượng với thủ đoạn tinh vi, chuyên dùng vàng giả để bán, gây thiệt hại nặng cho các chủ tiệm. Cụ thể như sáng 9-4, một phụ nữ điều khiển xe máy (không rõ BKS) đến tiệm vàng Vy Kim Lợi của gia đình ông Võ Văn Vy (ở TT Tiên Kỳ, H. Tiên Phước), nói cần bán sợi dây chuyền 1 lượng vàng. Theo mô tả của ông Vy, sợi dây chuyền dài 40cm, có màu vàng, gồm nhiều khoen tròn mắt xích với nhau, nhãn hiệu “Bảo Tín Nghĩa”.

Sau khi cầm sợi dây chuyền, vợ ông Vy là bà Phan Thị Bích Dung dùng nước nóng để kiểm tra,  thấy không có biểu hiện gì đáng nghi nên mua sợi dây chuyền với giá 31,3 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 21-4, ông Vy sử dụng hóa chất để kiểm tra thì phát hiện dây chuyền bằng bạc, được mạ vàng bên ngoài.

Cùng ngày 9-4, tiệm vàng Hoàng Vỹ của gia đình bà Võ Thị Hiền (TT Tiên Kỳ) cũng gặp cảnh tương tự. Một đối tượng nữ đến tiệm vàng của bà Hiền nói muốn bán sợi dây chuyền có trọng lượng 1 cây vàng, nhãn hiệu “Bảo Tín Nghĩa”. Cũng như các chủ tiệm vàng khác, bà Hiền kiểm tra nhãn hiệu rồi dùng nước nóng để thử. Không phát hiện đặc điểm khả nghi, bà Hiền đồng ý mua sợi dây chuyền này với giá 30 triệu đồng. Đến ngày 12-4, bà Hiền mang sợi dây chuyền này đến tiệm vàng Nghĩa Tín (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bán. Qua kiểm tra bằng mắt thường, chủ tiệm vàng Nghĩa Tín thấy sợi dây chuyền có chữ “Bảo Tín Nghĩa” của tiệm mình nên mua vào với giá 31,9 triệu đồng. Đến ngày 21-4, chủ tiệm vàng Nghĩa Tín sử dụng hóa chất kiểm tra thì phát hiện sợi dây chuyền này là bạc mạ vàng…

Thông tin trên được báo về Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam. Đến ngày 11-5, một đối tượng nữ đi xe máy qua phà đến xã đảo Tam Hải (H. Núi Thành, Quảng Nam) rồi đến tiệm vàng Ngọc Trưởng để bán vàng. Do đề cao cảnh giác, anh Phan Châu Trưởng (chủ tiệm vàng) đem vào thử thì phát hiện vàng giả nên đã bí mật báo cho CAX Tam Hải. Ngay lập tức đối tượng này bị lực lượng CA tạm giữ cùng với 32 triệu đồng, 1 giấy mua vàng của hiệu vàng Kim Việt, 1 xe máy BKS 92F2-5088, 1 ĐTDĐ và 1 lắc vàng. Ngay sau đó, đối tượng đã được chuyển giao cho Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam điều tra, làm rõ.

 

Số vàng giả các đối tượng dùng để lừa đảo.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng khai tên Đặng Xuân Hoa Diễm (1985, trú xã Tân Sơn, TP Pleiku, Gia Lai). Từ ngày 9-4 đến ngày 11-5, Diễm cùng với Phạm Ngọc Tuấn (1994, trú TT Chư Sê, H. Chư Sê, Gia Lai), Phan Văn Hoàn (1985), Lý Thị Kim Nga (tên thường gọi Ny, 1984, cùng trú xã Biển Hồ, TP Pleiku) và một đối tượng tên Bi thực hiện trót lọt 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách bán hoặc cầm cố vàng giả cho các tiệm vàng. Các đối tượng này thuê nhà nghỉ trên đường Nguyễn Hoàng (TP Tam Kỳ) để ở. Ban ngày chúng lân la đến những nơi có tiệm vàng để nghiên cứu nhằm tiếp cận lừa đảo. Chỉ riêng trong ngày 11-5, các đối tượng thực hiện 4 vụ lừa đảo. Cụ thể, sau khi uống cà-phê tại Tam Kỳ, Diễm và Hoàn đến tiệm vàng Vĩnh Lợi (TP Tam Kỳ) của chị Liệu để cầm 5 sợi dây chuyền, 3 lắc. Thấy số lượng “vàng” cầm nhiều nên chị Liệu hỏi Diễm “vàng ở đâu nhiều vậy?” thì Diễm trả lời “vàng đám cưới của em”. Vì thời gian gần đây Diễm hay đến cầm vàng cho chị Liệu và đã chuộc lại nên chị Liệu tin tưởng và đã cầm tất cả số “vàng” trên số tiền 187 triệu đồng. Để tạo lòng tin đối với chị Liệu, Diễm ký vào một tờ giấy trên quyển sổ của chị Liệu với tên người cầm là Vi. Đến ngày 17-5, chị Liệu kiểm tra và đi thử lại tất cả số “vàng” Diễm đã cầm thì phát hiện là vàng giả nên đã giao nộp cho CQĐT.

Thực hiện xong vụ lừa đảo tại Tam Kỳ, cùng ngày 11-5, Diễm và đồng bọn tiếp tục đến TT Núi Thành (H. Núi Thành). Tại đây, Hoàn đưa cho Diễm 1 sợi dây chuyền, 1 lắc và bảo đến tiệm vàng Duy Phương (TT Núi Thành) bán. Chị Trang (nhân viên), kiểm tra đem vào cân và mua với giá 44 triệu đồng. Tiếp tục thủ đoạn như trên, cũng trong ngày 11-5, Phạm Ngọc Tuấn được Phan Văn Hoàn đưa cho 1 sợi dây chuyền, 1 lắc và chỉ cho Tuấn đi xe máy đến tiệm vàng Duy Phương để bán. Khi đến tiệm vàng Duy Phương, Tuấn gặp chị Trang và đưa cho chị số “vàng” trên. Chị Trang kiểm tra, cân “vàng” và mua với số tiền là 32 triệu đồng. Sau khi lấy tiền, Tuấn đưa hết số tiền này lại cho Hoàn.

Trong ngày 11-5, Phan Văn Hoàn cùng đồng bọn tiếp tục đến xã Tam Quang (H. Núi Thành). Tại đây Hoàn đưa cho Diễm 1 lắc, 1 giấy mua vàng của hiệu vàng Kim Việt và nói Diễm đi qua phà đến tiệm vàng Ngọc Trưởng (xã đảo Tam Hải) để bán. Diễm đi xe máy đến tiệm vàng Ngọc Trưởng và đưa “vàng” ra bán. Lúc này anh Phan Châu Trưởng (chủ tiệm vàng) đem vào thử thì phát hiện vàng giả nên đã báo cho CAX Tam Hải như đã nói.

Qua lời khai của Diễm, Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam cử tổ công tác lên tỉnh Gia Lai và bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Tuấn. Riêng Hoàn là kẻ cầm đầu và đã bỏ trốn khỏi địa phương. “Trong các vụ lừa đảo trên, Hoàn là kẻ chủ mưu nhưng Diễm và Tuấn trực tiếp giao dịch với các tiệm vàng. Khi đến giao dịch, hai đối tượng này viện lý do bán vàng cưới để trang trải nợ nần khiến các chủ tiệm mất cảnh giác. Đặc biệt, để tạo lòng tin, Diễm nhiều lần đem “vàng” đến cầm cố tại tiệm vàng Vĩnh Lợi, sau đó vài ngày thì đến chuộc ra. Do vậy khi Diễm đem 5 sợi dây chuyền và 3 lắc vàng giả đến cầm thì chủ tiệm vàng không hề nghi ngờ” - Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp - Trưởng Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam cho biết.

Hiện vụ việc đang được Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, mở rộng, truy xét các đối tượng liên quan.

Theo Trần Tân/Công an Đà Nẵng

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet