Kiev chuẩn bị tấn công quy mô lớn vào Donetsk?

Đức Dũng (lược dịch)

Lenta dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Donetsk, ông Eduard Basurin cho biết Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm xâm nhập vào lãnh thổ Donetsk.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Donetsk, ông Eduard Basurin
Lenta dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Donetsk, ông Eduard Basurin cho biết Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm xâm nhập vào lãnh thổ Donetsk.

Theo ông Eduard Basurin, âm mưu phá vỡ mặt trận tại Gorlovka là một thử nghiệm trước đợt tấn công quy mô lớn của các lực lượng vũ trang của Ukraine (AFU).

"Hành động khiêu khích này về ý nghĩa chiến thuật gần như hoàn toàn lặp lại kịch bản Kiev sẽ tấn công vào các vị trí đóng quân của ly khai Donetsk hồi tuần trước tại Marinka”, ông Eduard Basurin nói.

Về vấn đề này, các nhà chức trách của CHND Donetsk tự xưng yêu cầu Kiev "chấm dứt mọi hành động dẫn đến sự gián đoạn có chủ ý trong việc thực hiện hiệp định Minsk và rút quân và thiết bị quân sự khỏi phân giới đã cắm mốc".

Ngày 8/6, Donetsk thông báo rằng Gorlovka đã trải qua 5 giờ bị các lực ượng sức mạnh từ phía Kiev bắn phá. Theo số liệu sơ bộ, trong số những trường hợp tử vong và thương tích có những dân thường.

Theo ông Basurin, lực lượng an ninh Ukraine cố gắng tấn công một trong những điểm cao gần Gorlovka. "quân đội Kiev mất 13 người thiệt mạng và hai xe chiến đấu bộ binh và họ đã bị đẩy lui.

Ngày 3/6, tại khu vực Donetsk các hành động chiến đấu quy mô lớn đã được nối lại. Lực lượng ly khai tuyên bố rằng các lực lượng an ninh Ukraine đang cố tình bắn phá trên các mặt trận. Hỏa lực được bắn vào vị trí của những người ủng hộ Donetsk tại Shirokino, Elenovka, sân bay và khu Petrovsky của Donetsk ở Marinka.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine tuyên bố rằng họ đã buộc phải sử dụng vũ khí hạng nặng để đáp trả các hành động khiêu khích của lực lượng ly khai. Theo số liệu của Bộ này, Ly khai Donetsk đã sử dụng hệ thống hỏa lực từng loạt Grad, pháo tự hành 2S1, súng cối hạng nặng và xe tăng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet