Kiev: Có 5 tướng Nga đang chỉ huy quân ly khai tại Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Các nguồn tin ở Washington khẳng định đã nhận được báo cáo dài 30 trang của phía Kiev, trong đó lưu ý rằng các thông tin này cũng được tình báo Mỹ xác nhận.
Ảnh minh họa

Hiện nay có 5 tướng Nga đang chỉ huy trong lực lượng dân quân tại Donbass, lenta dẫn báo cáo của Cục an ninh quốc gia Ukraine (SBU) cho biết.

Theo báo cáo của SBU, tại nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LC) có các tướng Nga đang chỉ huy đó là Thiếu Tướng Oleg Tsekov, Sergey Kuzovlev và Roman Shadrin.

Còn tại nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNI), theo báo cáo của SBU, có hai tướng Nga đang lãnh đạo đó là Thiếu tướng Valery Solodchuk và Alexei Zavizion.

Ngoài ra, báo cáo của SBU còn xuất hiện tên của đại tá Anatoly Barankevich, người đóng vai trò là cố vấn tác chiến cho ly khai LC.

Báo cáo của SBU cũng cho rằng tham gia vào các hoạt động tác chiến tại phía đông nam của Ukraine có 15 nhóm và tiểu đoàn tác chiến chiến thuật của Nga, quân số khoảng 9 ngàn quân nhân.

Các nguồn tin ở Washington khẳng định đã nhận được báo cáo dài 30 trang của phía Kiev, trong đó lưu ý rằng các thông tin này cũng được tình báo Mỹ xác nhận.

Trước đó, này 30/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng tại phía đông nam của đất nước có 200.000 lính Nga đang tham chiến. Đồng thời ông Petro Poroshenko cho biết thêm con số này tháng trước là 40 nghìn quân nhân..

Các nhà chức trách Ukraine và Mỹ trước đó đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp sâu vào khủng hoảng chính trị tại Ukraine và hỗ trợ quân sự các nước cộng hòa không được công nhận tại khu vực Donbass.

Theo các quan chức Kiev, Moscow không chỉ cung cấp các loại vũ khí cho quân ly khai, mà còn gửi quân với các thiết bị chiến đấu tới khu vực xung đột hỗ trợ quân ly khai. Nga đều bác bỏ những cáo buộc của Kiev và phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama hôm 26/6 vừa qua. Song, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhắc nhà lãnh đạo Nga "sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các cam kết của Hiệp định Minsk, bao gồm cả việc rút toàn bộ quân đội Nga và thiết bị quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet