Kiev đang đe dọa nền chính trị EU?

Đức Dũng (Lược dịch)

Hành động áp dụng lệnh cấm các chuyến thăm Crimea không chỉ làm căng thẳng tình hình ở bán đảo này mà có thể sẽ mang đến hậu quả ngược lại cho Ukraine khi các công dân nước ngoài e ngại đến đất nước này.
Phong cảnh trên bán đảo Crimea

Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, Phó thủ tướng chính phủ Crimea Georgy Muradov cho biết, việc chính quyền Kiev áp đặt lệnh cấm các chuyến thăm của các chính khách châu Âu đến Crimea có thể dẫn đến nguy cơ không một người nước ngoài nào còn muốn ghé tới Ukraine.

Ông Muradov cảnh báo: "Sắp tới các đại biểu quốc hội của tất cả các nước cũng như tất cả các công dân nước ngoài sẽ chẳng còn cửa vào Ukraine. Rõ ràng, đây là những gì họ muốn. Các du khách đến với chúng tôi cũng chỉ muốn được tận mắt chứng kiến một Crimea hiện đại hòa bình và hạnh phúc".

Ông nhấn mạnh, chính quyền Ukraine một mặt yêu cầu các nhà quan sát quốc tế phải đến bán đảo này, mặt khác lại đe dọa trừng phạt.

Phó Thủ tướng Crimea nói thêm: "Tôi thấy không có gì gọi là hợp lý trong những hành động của Kiev cả".

Chủ nhật vừa qua (19/3), các đoàn đại biểu đến từ châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh, trong đó cũng có một số chính trị gia Ukraine  đã có chuyến thăm ba ngày tới bán đảo Crimea. Về phần mình, Bộ trưởng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng (NSDC) của Ukraine, ông Alexander Turchinov cho biết họ có thể sẽ áp đặt lệnh cấm hoặc xử lý theo khung hình sự đối với động thái này.

Trước đây bán đảo Crimea đã đón tiếp nhiều đoàn đại biểu quốc hội từ châu Âu sang thăm. Đặc biệt, đoàn đại biểu và và thượng nghị sĩ Pháp do nghị sĩ Quốc hội nước này là Thierry Mariani dẫn đầu đã hai lần sang thăm Nga, trong đó họ có đến Crimea và Sevastopol.

Hồi tháng 7/2015, Phái đoàn Pháp này đã đến thăm bán đảo Crimea trong hai ngày để đánh giá tình hình và quan sát cuộc sống của người dân nơi đây. Chính quyền Kiev cho rằng hành động của các công dân Pháp "đi ngược lại lợi ích quốc gia, xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ Ukraine".

Ngay sau đó, Cơ quan An ninh Ukraine đã cấm nhập cảnh 10 thành viên trong Quốc hội Pháp vào Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine coi Crimea là phần lãnh thổ bị chiếm đóng" và nhấn mạnh chuyến thăm không được phía Ukraine chấp thuận nghĩa là vi phạm luật Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet