Kiev “đổ vấy” cho Nga về cái chết của vợ nghi phạm mưu sát ông Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Dường như hai giả thiết mà các nhà điều tra Ukraine đưa ra đều có liên quan đến "dấu vết Nga", tuy nhiên nghị sĩ Gerashchenko cũng cho biết các giả thiết khác cũng vẫn sẽ được xem xét.
Hiện trường vụ án

Phát biểu trên sóng kênh truyền hình "112 Ukraine", cố vấn Bộ trưởng Bộ nội vụ đồng thời là đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Anton Gerashchenko tiết lộ, các nhà điều tra đang xem xét hai giả thiết chính liên quan đến vụ bắn chết Amina Okuyeva, vợ của nghi phạm người Chechnya Adam Osmaev, bị cáo buộc có âm mưu mưu sát tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nghị sĩ cho biết: "Có hai giả thiết chính: giả thiết thứ nhất cho rằng đây là hành động của tình báo Nga, và giả thiết thứ hai là trả thù Adam Osmaev vì âm mưu ám sát ông Kadyrov (Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov)".

Ông Gerashchenko cũng nhấn mạnh, "các giả thiết khác vẫn sẽ được xem xét tới"

Ngài cố vấn lưu ý, rằng những kẻ phạm tội có khả năng là hai người, còn Osmaev đang bị thương đã được canh gác nghiêm ngặt. Hiện giờ các cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra những người có thể có khả năng tham gia vào vụ giết người.

Hôm 30/10, Adam Osmaev, một người gốc Chechnya và vợ của mình đã bị bắn gần xe của họ tại Kiev. Hậu quả là Osmaev bị thương nặng còn vợ của ông ta đã thiệt mạng. Có cáo buộc cho rằng "đặc nhiệm Nga" có liên quan đến vụ tấn công này. Cảnh sát mở điều tra theo hướng đây là một vụ "cố tình giết người".

Đây không phải là lần đầu tiên cặp vợ chồng này bị tấn công. Vào tháng 6 vừa rồi, Osmaev đã bị bắn bằng một khẩu súng lục, nhưng may mắn chỉ bị thương, còn vợ anh ta đã bắn trả được kẻ tấn công.

Kiev như mọi khi lại tuyên bố có "dấu vết Nga" trong vụ án này. Về phần mình Moscow cho rằng những cáo buộc trên là vô lý. Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov nhấn mạnh, "dù có bất kỳ vấn đề gì xảy ra ở Ukraine, thì họ rất nhanh chóng đổ lỗi cho Nga".

Osmaev bị giới chức Nga cáo buộc tham gia vào âm mưu sát hại Tổng thống Putin bằng cách đánh bom đoàn xe của ông Putin tại khu trung tâm Moscow hồi năm 2012. Khi đó tại Odessa, các nhà chức trách đã đập tan âm mưu của một nhóm gồm ba người – hai người Chechnya bản địa là Adam Osmaev và Ruslan Madaev, và một người gốc Kazakhstan là Ilya Pyanzin. Ba người này đã vô tình làm phát nổ một quả bom tự chế. Sau đó đối tượng Madaev thiệt mạng, và Pyanzin khai với nhân viên của Cơ quan An ninh, rằng hắn ta và đồng bọn đang chuẩn bị thuốc nổ để tấn công ông Vladimir Putin và Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet