Kiev "nóng mặt" với chuyến thăm Crimea của Tổng thống Putin

Đức Dũng

Ngày 17/8, Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm và làm việc tới bán đảo Crimea. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi chuyến thăm của Putin tới bán đảo này là một bước đi làm leo thang căng thẳng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo hãng thống tấn Tass, ngày 17/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm và làm việc tới bán đảo Crimea để chủ trì cuộc họp Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nga tại thành phố Yalta về phát triển ngành du lịch Liên bang Nga.

Theo Văn phòng báo chí Điện Kremlin, các chủ đề thảo luận chính sẽ bao gồm những biện pháp thúc đẩy phát triển du lịch nội địa như một chỉ số phát triển kinh tế-xã hội của các khu vực thuộc Nga nói chung và Crimea nói riêng.

Phản ứng về chuyến thăm Crimea của Tống thống Nga Putin, Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Nga trong đó nêu rõ “hành động tới thăm bán đảo Crimea của nhà lãnh đạo Nga mà không được phép của phía Ukraine là vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc và coi thường luật pháp quốc tế cũng như luật pháp Ukraine”.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi chuyến thăm của người đồng cấp Nga Vladimir Putin tới bán đảo Crimea là một bước đi nằm trong kế hoạch làm leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Viết trên mạng xã hội Facebook, ông Poroshenko nêu rõ: Chuyến đi của ông Putin tới bán đảo Crimea mà không được sự chấp nhận của chính quyền Ukraine là một thách thức đối với thế giới văn minh và là sự tiếp diễn kế hoạch làm leo thang tình hình ở Donbass.

“Chuyến đi này đồng nghĩa với việc Nga sẽ quân sự hóa bán đảo thuộc Ukraine, đồng thời nhằm tiến hành cô lập bán đảo này”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Đề cập tới việc ông Putin đến Crimea để chủ trì cuộc họp phát triển du lịch, ông Poroshenko tuyên bố chỉ khi là thành phần của Ukraine, Crimea mới có tương lai và trong đó gồm cả tương lai ngành du lịch của bán đảo này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet