Kiev sẵn sàng đàm phán hòa bình tại miền đông Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Kiev sẵn sàng tham gia vòng đàm phán mới của Nhóm Liên lạc và yêu cầu Nga ký kết lịch trình thi hành thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt giao tranh tại miền đông Ukraine, theo Bộ Ngoại giao Ukraine.

"Phía Ukraine đã sẵn sàng tham gia vòng đàm phán của nhóm liên lạc ba bên cùng các bên tham gia ký kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk", Sputnik dẫn thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Theo thông báo này, Kiev đã đề nghị Nga "ký kết lịch trình thi hành thỏa thuận Minsk vốn được thiết lập hôm 13/11/2014 và đảm bảo lệnh ngừng bắn được thi hành từ ngày 19/1 năm nay".

Quân chính phủ Kiev tổ chức tấn công giành lại những khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Tiến trình thi hành thỏa thuận ngừng bắn được chia làm 3 giai đoạn: một lệnh ngừng bắn được thực hiện trong 2 ngày; vũ khí hạng nặng được rút khỏi chiến tuyến kéo dài trong 5 ngày; thiết lập một vùng đệm liên lạc giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine. Toàn bộ kế hoạch này được hoàn thành trong 21 ngày.

Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã từ chối kế hoạch hòa bình được Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tới ông này hôm 15/1. Trong bức thư viết tay, ông Putin đã đề nghị quân chính phủ Kiev rút toàn bộ lực lượng vũ khí hạng nặng khỏi các vùng miền đông nam Ukraine là Donetsk và Luhansk.

Sau cuộc họp của Nhóm Liên lạc Ukraine hồi tháng Chín năm ngoái với sự tham dự của các đại diện đến từ Nga, Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), chính phủ Kiev và phe ly khai tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng, một thỏa thuận ngừng bắn đã được triển khai cùng với hành động rút lui toàn bộ vũ khí hạng nặng khỏi miền đông Ukraine.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán mới của Nhóm Liên lạc diễn ra vào ngày 16/1 song đã bị hoãn bởi đại diện Kiev từ chối tham gia. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet