Kiev sẵn sàng “phá nát quan hệ” với Moscow

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Báo Độc lập Nga, một nhóm nghị sĩ thuộc các phe phái trong Quốc hội Ukraine đang soạn thảo một dự luật nhằm cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, dự kiến tài liệu này sẽ chính thức được đưa ra trong hai ngày từ 14-15/3 tới.
Biểu tình yêu cấu thả nữ phi công Savchenko

Đây là thời điểm Nga tuyên án đối với nữ phi công người Ukraine - Nadia Savchenko, người bị cáo buộc gây ra cái chết của 2 nhà báo Nga là Igor Kornelyuk và Anton Voloshin.

Trước đó, tại nhiều thành phố lớn ở Ukraine, hàng trăm người đã tổ chức mít tinh, biểu tình ủng hộ nữ phi công Savchenko. Ở thủ đô Kiev, hàng trăm người đã tụ tập, biểu tình tại Quảng trường Độc lập và khu vực bên ngoài Đại sứ quán Nga.

Trước đó, ngày 9/3, khoảng 200 người tụ tập bên ngoài sứ quán Nga tại Ukraine, yêu cầu Moscow phải trả tự do cho nữ phi công Savchenko. Những hành động này cho thấy dường như Kiev đã sẵn sàng “phá nát” quan hệ ngoại giao với Nga.

Đa số người dân Ukraine coi nữ phi công Nadia Savchenko như một anh hùng dân tộc. Quá trình xét xử ở Donetsk đã được truyền thông Ukraine theo dõi sát sao.

Trả lời chất vấn của người dân về vụ án Savchenko, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định rằng: Trong những ngày gần đây, Ukraine đã bằng mọi cách kêu gọi cộng đồng quốc tế, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh của mình gây áp lực đối với Nga, yêu cầu Moscow phải trả tự do cho nữ phi công Savchenko một cách vô điều kiện.

Tuy nhiên, có vẻ như nỗ lực của chính quyền Ukraine đến nay vẫn không thành công, làm dấy lên một câu hỏi về tính hiệu quả khi Kiev cố duy trì quan hệ ngoại giao với Moscow.

Hiện đã xuất hiện không ít quan điểm cho rằng Ukraine cần cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, ở Ukraine xuất hiện ý tưởng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga. Nhưng khi tình hình tại Donbass trở nên phức tạp, chính quyền Kiev cho rằng cần duy trì quan hệ đối thoại với Moscow nhằm tránh nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn tờ báo “Zekarrlo Nhedela”, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho rằng Kiev đã thực hiện đầy đủ những biện pháp mà Ukraine cho là cần thiết. Trong đó, Quốc hội đã công nhận Nga là kẻ thù xâm lược và toàn bộ nội các Ukraine nhất trí sẽ giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán quốc tế.

Ukraine cũng đã rút bớt các đại diện ngoại giao tại Nga, song vấn đề này cần hết sức thận trọng bởi giữa hai nước còn cần giải quyết nhiều vấn đề, trước hết là trong lĩnh vực lãnh sự.

Về cuộc chiến ở Donbass, ông Pavlo Klimkin cho rằng giải quyết vấn đề này không đơn giản và cũng không nên áp dụng các biện pháp theo chuẩn mực thông thường.

Còn theo Alexey Leshchenko - Phó Chủ tịch Viện Gorshenin, các nghiên cứu xã hội học cho thấy người Ukraine có thái độ tiêu cực đối với các nỗ lực ngoại giao của chính quyền Ukraine cũng như đối với Thỏa thuận Minsk.

70% số người được hỏi phản đối quyết định ân xá cho những người bảo vệ Donetsk và Lugansk đồng thời chống lại chính quyền trung ương. Khoảng 55% số người không ủng hộ thực hiện các điều khoản của Thỏa thuận Minsk, cụ thể là các điều khoản cho phép thành lập lực lượng vũ trang ở Donetsk và Lugansk, cũng như cho phép hai vùng đất này thi hành chính sách độc lập và có quyền tự chủ nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 34% số người ủng hộ ý tưởng dùng sức mạnh tấn công và lấy lại các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Năm ngoái, con số này là 44%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet