Kiev thông qua luật về Donbass nghĩa là "lựa chọn chiến tranh"

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự luật tái hòa nhập Donbass vấp phải sự phản đối dữ dội từ chính quyền các nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk. Họ cho rằng nếu dự luật được thông qua thì chiến tranh là điều khó tránh khỏi.
Binh lính Donetsk

Hôm 4/10, Đại diện của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk tại nhóm tiếp xúc về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Denis Pushilin tuyên bố: nếu Kiev thông qua luật về tái hòa nhập Donbass sẽ có nghĩa là họ chọn chiến tranh.

Trong một tuyên bố được bộ phận truyền thông của nước cộng hòa tự xưng phát đi, ông Pushilin khẳng định: "Dự luật này hoàn toàn mâu thuẫn với thỏa thuận Minsk cũng như cản trở quá trình đàm phán".

Theo người đại diện Donetsk, các quy định cho phép Tổng thống Ukraine quyền sử dụng lực lượng vũ trang tại Donbass thậm chí sẽ còn đẩy hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk (DNR và LNR) tách xa Kiev hơn nữa.

Ông Pushilin cũng lưu ý rằng chính quyền Kiev đã đơn phương công nhận sự xâm lăng của nước ngoài trái với quan điểm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình quốc hội nước này (Verkhovna Rada) một dự thảo luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó nhấn mạnh về mặt pháp lý Ukraine coi Nga như "một nước xâm lược". Luật cũng quy định về việc áp đặt thiết quân luật, và cho phép sử dụng quân đội tại Donbass.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thông qua luật tái hòa nhập Donbass và luật hóa khái niệm "nước Nga xâm lược", Tổng thống Poroshenko có tham vọng thay đổi vị thế của mình trong cuộc nội chiến Ukraine bằng công cụ pháp lý. Khi vấn đề chia tách, sáp nhập, tái nhập được luật hóa thì vấn đề độc lập tại khu vực miền đông Ukraine sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, hiện tại Mỹ, NATO và các nước phương Tây không dễ can thiệp vào tình hình Ukraine, tuy nhiên nếu khái niệm "nước Nga xâm lược" được ghi trong văn bản luật của nhà nước Ukraine thì vấn đề sẽ khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet