Kiev thừa nhận “bất lực” chặn truy cập đối với các mạng xã hội Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thừa nhận rằng không thể ngăn chặn người sử dụng truy cập vào các trang mạng Nga bị cấm, song Kiev cho rằng mối đe dọa càng giảm được chừng nào thì tốt được chừng ấy.
Kiev thừa nhận “bất lực” chặn truy cập đối với các mạng xã hội Nga

Trong hội nghị bàn tròn về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, người đứng đầu Cục an ninh thông tin thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Valentin Petrov thừa nhận, chính quyền Ukraine sẽ không thể chặn hoàn toàn truy cập vào các mạng xã hội VKontakte và Odnoklassnik. Người dùng vẫn có thể vượt qua được ngăn chặn này nếu muốn.

Ông Petrov cho biết: "Chúng tôi hiểu rằng không thể ngăn chặn được hoàn toàn, nhưng càng giảm được chừng nào, chúng tôi sẽ hạ được mối đe dọa cho bản thân chừng ấy". Ông tin rằng, sự "tuyên truyền Nga" đã phát tán mối đe dọa này thông qua các mạng xã hội.

Về phần mình, đại diện Cơ quan An ninh Ukraine lưu ý, lệnh cấm đối với trang VKontakte sẽ ảnh hưởng đến công việc của cơ quan an ninh, và làm mất đi một nguồn thông tin quan trọng của họ.

Trước đó các mạng xã hội VKontakte, Odnoklassniki, công cụ tìm kiếm Yandex.ru và Mail.ru nằm trong số các công ty bị Kiev đưa vào danh sách áp đặt biện pháp trừng phạt. Tổng cộng trong danh sách mở rộng bao gồm 1.228 cá nhân và 468 tổ chức. Mail.Ru Group-công ty sở hữu trang VKontakte và Odnoklassniki, Ukraine đã gửi hướng dẫn cho người dùng tại Ukraine cách bẻ khóa để sử dụng dịch vụ của mình.

Quyết định đưa ra danh sách trừng phạt bổ xung đã chịu sự chỉ trích từ cả cộng đồng mạng và xã hội. Có khoảng 40 kiến nghị kêu gọi không ngăn chặn hoạt động của các mạng xã hội Nga đã đăng tải trên trang web cá nhân của Tổng thống Ukraine. Bên cạnh đó, các công ty mạng cũng như các nhà cung cấp dịch vụ Ukraine đều chưa được chuẩn bị cho một quyết định như vậy và không biết làm thế nào để xử lý.

Kể từ năm 2014, Kiev đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm cấm nhập khẩu sản phẩm của Nga kể từ khi bán đảo Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga và xung đột miền đông Ukraine bùng nổ.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó (16/5), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn và công bố quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng  nước này (NSDC) về mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Nga bị áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác. Theo đó, danh sách mở rộng hiện nay gồm 1.228 cá nhân và 468 thực thể với rất nhiều trường hợp là các nghị sĩ, nhà báo, thẩm phán Toàn án Hiến pháp. Ngoài ra, các thực thể bị gia hạn trừng phạt từ 1 đến 3 năm, còn đối với các cá nhân, thời gian gia hạn là 1, 3, 5 năm hoặc vô thời hạn.

Cùng ngày, chính quyền Kiev đã cấm hoạt động đối với các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là VK và Odnoklassniki cùng với công ty tìm kiếm Yandex. Đây được xem như là một động thái nhằm mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bởi chính quyền Kiev luôn cáo Nga ủng hộ các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài suốt 3 năm qua.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014 sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống V.Yanukovych. Vụ việc này đã đẩy đất nước Ukraine vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào LB Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet