Kiev tố binh sĩ Nga vẫn ở trong lãnh thổ Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Gần 9.000 binh sĩ và nhân viên tình báo Nga vẫn hoạt động trong lãnh thổ Ukraine dù điện Kremlin lên tiếng phủ nhận, hai quan chức cấp cao Ukraine tuyên bố trong chuyến thăm tới Washington hôm 17/6.

Washington Times cho hay phát biểu tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, người đứng đầu Cơ quan An ninh ở Ukraine, ông Vitaliy Naida tuyên bố 8.960 binh  sĩ Nga hoạt động trong lãnh thổ Ukraine cùng với 54 trại huấn luyện ở hai thành phố miền đông là Donetsk và Luhansk. 

"Mối đe dọa về một cuộc tấn công tổng lực vẫn tồn tại", ông Naida nói. 

Ukraine tố binh lính Nga vẫn hoạt động trong lãnh thổ nước này. 

Kể từ khi cuộc chiến ở miền đông Ukraine bùng phát hồi tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Moscow hỗ trợ phe ly khai chống lại quân chính phủ Kiev. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin và giới chức Nga đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cuộc chiến ở miền đông Ukraine. 

Cũng theo ông Naida, Nga đã tiến hành hàng chục chiến dịch khủng bố và tình báo bí mật tại khu vực biên giới như vụ tai nạn của chuyến bay MH17 của hãng Malaysian Airlines ở miền đông Ukraine. Theo Kiev, chính phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine là thủ phạm bắn rơi MH17 cướp đi sinh mạng của 298 người. 

Thậm chí, chính quyền Ukraine đã nhiều lần cố gắng thuyết phục châu Âu và các đồng minh của Mỹ tin rằng Nga đã phớt lờ những quy định về đường biên giới quốc tế để xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Ukraine. 

"Chúng tôi không lo ngại về sự xâm nhập của Nga mà lo sợ về các cuộc khủng bố", ông Andriy Taranov, một quan chức thuộc Cơ quan An ninh Ukraine nói.  

Hôm 16/6, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power cho hay khoảng 6.300 người dân và binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine. Theo bà Power, số người chết trong thực tế còn cao hơn nhiều bởi giới quan sát viên quốc tế không thể tiếp cận thông tin từ phe ly khai ở miền đông Ukraine. 

Hồi tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã đàm phán qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc Washington tiếp tục gửi các gói hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Washington Times, nhật báo khổ lớn được phát hành tại Mỹ kể từ năm 1982. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet