Kiev tố phe ly khai dùng vũ khí hạng nặng phản công ở Donetsk

MINH THU (lược dịch)

Một binh sĩ quân đội Kiev và 10 người khác bị thương trong vòng 48 giờ qua tại miền đông Ukraine khi phe ly khai dùng vũ khí hạng nặng tấn công các vị trí thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine.

Tờ Kyiv Post cho hay theo thông tin trên website Bộ Quốc phòng Ukraine, trong 2 ngày qua, quân đội Kiev đã đối mặt với 60 cuộc tấn công do lực lượng ly khai sử dụng xe tăng, pháo cối 82mm, 120mm và 122mm cùng máy phóng rocket đa nòng. Trong đó, các vị trí mà quân ly khai nhằm vào tấn công quân đội Kiev nằm gần thành phố Donetsk và thành phố Shyrokyne bên bờ biển Azov.

Cũng theo website Bộ Quốc phòng Ukraine, một binh sĩ thuộc tiểu đoàn Donbass đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương hôm 2/5 khi chiến đấu gần Shyrokyne. Còn trong ngày 1/5, 8 binh sĩ chính phủ Kiev đã bị thương sau các đợt tấn công của lực lượng ly khai. 

Một binh sĩ chính phủ Ukraine chiến đấu tại Pisky gần thành phố Donetsk.

“Trong 2 ngày qua, khu vực Shyrokyne đã chứng kiến các đợt tấn công liên tiếp”, tiểu đoàn Donbass chia sẻ trên trang Facebook hôm 3/5. 

Bộ Quốc phòng Ukraine còn khẳng định vào ban đêm, quân chính phủ Kiev tiếp tục bị các nhóm trinh sát và “phá hoại” thuộc lực lượng phe ly khai thân Nga tấn công ở khu vực gần làng Mariyinka thuộc thành phố Donetsk. Trong đó, quân ly khai đã sử dụng các súng phóng lựu tự động và vũ khí hạng nhẹ để triển khai tấn công. Theo UNIAN, kết quả là một người đàn ông 59 tuổi đã thiệt mạng. 

Trước đó, Moscow và phe ly khai đã lên tiếng cáo buộc quân đội Kiev dồn dập triển khai các đợt tấn công tại thành phố Donetsk. Trong một tuyên bố đêm 3/5, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng “quân đội chính phủ Ukraine đã sử dụng pháo hạng nặng để bắn phá Donetsk”. 

Dẫn thông tin từ lực lượng phe ly khai tại Donetsk, tờ Vesti.ru cho hay hôm 2/5, thành phố Donetsk đã bị "pháo 155mm tấn công và cỡ nòng này chỉ có lực lượng NATO sử dụng”. 

Tuy nhiên, quân đội Ukraine khẳng định họ chỉ nã đạn đáp trả khi bị tấn công và phủ nhận là thủ phạm thưc hiện các vụ nã pháo vào thành phố Donetsk. 

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet