Kiev tuyên bố kế hoạch quay lại kiểm soát Biển Đen

Đức Dũng (lược dịch)

Kiev sẽ khôi phục việc theo dõi và kiểm soát không lưu trên Biển Đen trong khuôn khổ dự án liên kết giữa Ukraine với NATO về an toàn hàng không trong khu vực.
Ảnh minh họa
Đó là tuyên bố của Quyền Trưởng phái đoàn Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Egor Bozhok hôm 21/9 vừa qua.

"Để khôi phục đầy đủ khả năng kiểm soát không phận và an ninh, sắp tới, Ukraine sẽ bắt đầu tham gia một dự án thí điểm mang tên chương trình NATO về an toàn hàng không khu vực", ông Egor Bozhok nhấn mạnh  và cho biết thêm trong khuôn khổ chương trình, Ukraine "sẽ không phải chi một đồng nào tiền túi của mình", và tất cả các chi phí sẽ do các nước đồng minh NATO chi trả.

Tháng 2/2014, Kiev đã đóng cửa không phận trên bán đảo Crimea và giới hạn các chuyến bay ở phần phía Đông không phận trong khu vực Simferopol.

Từ ngày 27/8/2015, theo thỏa thuận với Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) và Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol), Ukraine áp đặt điều kiện đặc biệt cho việc lập kế hoạch bay qua phía Tây Biển Đen và chế độ bay đối với phần Đông. Theo ý kiến của Kiev, đây là khu vực trách nhiệm của Ukraine.

Ngày 16/3/2014, tại Crimea đã diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về quy chế tự chủ, hơn 96% dân số tại khu vực này cho rằng sẽ có lợi nếu Crimea sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê duyệt việc Crimea và Sevastopol sáp nhập vòa Nga.

Moscow nhấn mạnh rằng việc tổ chức một cuộc trưng cầu ở Crimea phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Song, Ukraine vẫn luôn coi Crimea là phần lãnh thổ của mình, tạm thời bị Nga chiếm đóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet