Kiev vạch kế hoạch khôi phục Donbass

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong trường hợp khôi phục lại được quyền kiểm soát lãnh thổ vùng Donbass – miền Đông Ukraine, chính quyền Kiev có kế hoạch xây dựng lại cơ sở hạ tầng của khu vực này trong vòng 2-3 năm.
Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng phụ trách về các vấn đề vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thuộc Chính phủ Ukraine George Tuck đưa ra trên kênh truyền hình "112 Ukraine".

"Tôi nghĩ rằng một phần (nếu quá trình khôi phục diễn ra) được chi trả bởi ngân sách nhà nước Ukraine, một phần được viện trợ từ các tổ chức tài chính quốc tế", ông Tuck cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, một trong những vấn đề chính là việc ngập nước tại các mỏ than và cần bơm nước ra khỏi đó. Ngoài ra, nhiều nhà máy bị cắt giảm hoặc di rời khỏi lãnh thổ Donbass.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực Ukraine - Gennady Zubko cho biết, để phục hồi cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy của Donbass, sẽ cần khoảng 15 tỷ USD. Cũng theo ông, số tiền này bao gồm chi phí sửa chữa nhà ở và bồi thường thiệt hại cho các công ty.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hứa sẽ chuyển vào ngân sách tỉnh Donetsk và Lugansk (các khu vực đang chịu sự kiểm soát của Kiev) hơn 3 tỷ grivna (tương đương 38 triệu USD).

Đặc biệt, người đứng đầu nhà nước Ukraine nhấn mạnh rằng, số tiền này sẽ được sử dụng để sửa chữa các trường học, trạm y tế và nhà trẻ.

Cuộc xung đột vũ trang ở Donbass bắt đầu diễn ra vào mùa xuân năm 2014 sau những nỗ lực của chính quyền mới ở Kiev dung sức mạnh nhằm đàn áp phong trào phản đối tại tỉnh Donetsk và Lugansk.

Các bên đã nhiều lần tuyên bố ngừng bắn, tuy nhiên cho đến nay vẫn không thể chấm dứt hoàn toàn các hành động quân sự. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, có 9.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet