Kìm được lạm phát ở 8% nếu không vội vã tăng giá

Xuân Hải (ghi)

Mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8% cũng có thể đạt được nếu chúng ta không quá vội vã thực hiện tăng giá một số mặt hàng hoặc cẩn thận với các biện pháp gây biến động tâm lý thị trường ví dụ như như việc quản lý thị trường vàng.
 Kìm được lạm phát ở 8% nếu không vội vã tăng giá - ảnh 1

 Đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP Hồ Chí Minh).


Đó là ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP Hồ Chí Minh) khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 29/10, về những mục tiêu kinh tế xã hội của Chính phủ năm 2013.

- Thưa ông, kỳ họp lần này, Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Ông đánh giá thế nào về những mục tiêu kinh tế - xã hội của Chính phủ năm 2013?

Theo tôi các chỉ tiêu kế hoạch năm 2013 mà Chính phủ đưa ra đã cân đối kỹ tình hình, ví dụ tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay là 5,2% thì sang năm mục tiêu là 5,5%, tôi cho rằng hoàn toàn có thể thực hiện được nếu chúng ta có những biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi niềm tin thị trường và ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp giải thể và hoặc ngưng hoạt động.

Vì theo tính toán của các chuyên gia, thực trạng nền kinh tế của chúng ta đang ở trong tình trạng tiềm năng tăng trưởng còn khá cao do máy móc, công suất thiết bị đầu tư trước đây chúng ta chưa khai thác tận dụng hết. Vấn đề bây giờ không phải là đầu tư mới bao nhiêu để có tăng trưởng mà là khai thác hiệu quả cái đã có cho tăng trưởng.

Mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8% cũng có thể đạt được nếu chúng ta không quá vội vã thực hiện tăng giá một số mặt hàng hoặc cẩn thận với các biện pháp gây biến động tâm lý thị trường ví dụ như như việc quản lý thị trường vàng thời gian qua.

Hạn chế được những vấn đề tác động đến giá cả như vậy kết hợp với thực hiện một số biện pháp cụ thể hơn như tháo gỡ vốn cho doanh nghiệp, xử lý nợ xấu, tạo niềm tin, ví dụ, tồn đọng xi măng, sắt thép thì Nhà nước có thể bỏ vốn để cho nông thôn làm đường để kích cầu vật liệu xây dựng.

- Chính phủ có đề án về phân cấp, phân quyền quản lý các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi ủng hộ chủ trương của Chính phủ về giới hạn lại và chấm dứt chủ trương mở rộng thí điểm đối với các tập đoàn kinh tế và hoàn thiện cơ chế đặc biệt là cơ chế về vai trò của người đại diện chủ sở hữu. Tuy nhiên tôi đề nghị đối với việc tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế cũng như tái cơ cấu nền kinh tế cần có ủy ban quốc gia do Thủ tướng đứng đầu, liên ngành để giải quyết đồng bộ và kịp thời bằng những biện pháp mạnh mẽ. Chứ giao cho các bộ, ngành kể cả doanh nghiệp làm cục bộ thì kết quả sẽ hạn chế.

- Theo ông, giải pháp cho vấn đề này như thế nào?

Theo tôi, bên cạnh những giải pháp ngắn hạn thì cần tập trung vào 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu trong năm 2013. Trong đó, về ngắn hạn tập trung tạo dựng niềm tin thị trường, tháo gỡ nợ xấu, xử lý vốn cho doanh nghiệp, kích thích sức mua thông qua tín dụng tiêu dùng, chấp nhận một lộ trình tăng lương chứ không kéo dài lộ trình này bằng cách cắt giảm các khoản chi thường xuyên không cần thiết. Ví dụ chi cho lương và an sinh xã hội thì các khoản chi không thường xuyên khác đều phải cắt giảm 10% so với thực chi 2012. Dùng đó để bùi vào tăng lương. Về thuế, tiếp tục thực hiện ưu đãi về thuế và sử dụng đất. Trong dài hạn, để thúc đẩy kinh tế thì thúc đẩy kế hoạch 3 năm (2013 - 2015) chứ không thực hiện kế hoạch ăn đong từng năm.

- Việc tháo gỡ khó khăn cho DN nên theo hướng nào, thưa ông?

Theo tôi, Nhà nước không nên bao cấp cho thị trường và tự thị trường tự điều chỉnh. Trong khó khăn hiện nay của nền kinh tế có cả trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không phải chỉ của Nhà nước. Tình trạng doanh nghiệp mở rộng làm ăn không có chiến lược, không có bài bản, dựa vào vốn vay quá lớn để mở rộng sản xuất kinh doanh là vấn đề cần xem xét lại. Cứ khó khăn thì kêu Nhà nước là cũng không được. Tuy nhiên, cùng với việc tự để thị trường điều chỉnh thì chúng ta cũng phải xem xét khó khăn nào của doanh nghiệp do chịu tác động của chính sách của Nhà nước thì chúng ta cần xem xét tháo gỡ cho doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet