Kim Jong Un đã “mất tích” 2 tuần lễ

LÊ DUNG

Hôm nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong 2 tuần qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không thấy xuất hiện trước công chúng.
Kim Jong Un đã “mất tích” 2 tuần lễ - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng trong 2 tuần lễ qua.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin của Bộ này cho biết trong tháng 10, Kim Jong Un xuất hiện 6 lần trước công chúng và lần cuối cùng là ngày 14/10 khi anh tới dự buổi lễ kỉ niệm 65 năm thành lập 2 ngôi trường – Trường cách mạng Mangyongdae và Trường cách mạng Kang Pan-sok.

Báo cáo này cho biết trong tháng này, số lần xuất hiện thấp hơn hẳn so với 11 lần vào tháng trước, 16 lần vào tháng 7/tháng 8. Nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trung bình 13,7 lần/ tháng từ tháng 1 đến tháng 9.

Kim Jong Un nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 12 năm ngoái sau khi cha anh, cố chủ tịch Kim Jong Il qua đời.

Việc nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên “biến mất” khỏi công chúng trái ngược hẳn với một loạt động thái bất thường chưa có tiền lệ diễn ra trước đó của Kim Jong Un như tham gia một buổi hòa nhạc có sự xuất hiện của nhân vật chuột Mickey và các nhân vật hoạt hình Disney, xuất hiện cùng vợ Ri Sol-ju trước công chúng.

Đó là những hành động mà các nhà phân tích cho rằng nhằm khắc họa hình ảnh một nhà lãnh đạo thân thiện với quần chúng nhân dân.

“Việc anh ta tránh các hoạt động công cộng có thể phản ánh tình hình khó khăn mà Triều Tiên đang phải đối mặt cả trong và ngoài nước. Đối lập với hình ảnh trước kia, gần đây trong anh ta khác nhợt nhạt”, một quan chức chính quyền Hàn Quốc giấu tên nhận xét.

“Kim Jong Un nên tập trung vào xây dựng các chính sách trước một loạt các cuộc chuyển giao quyền lực ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ”, một chuyên gia về Triều Tiên nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet