Kim Jong Un đe dọa Hàn Quốc sát ngày tiến hành tập trận

Một ngày trước khi cuộc tập trận chung hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu, lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un đã đe dọa sẽ tấn công trả đũa mạnh mẽ đối với Hàn Quốc nếu bị khiêu khích.

Kim Jong Un đe dọa Hàn Quốc sát ngày tiến hành tập trận

Một ngày trước khi cuộc tập trận chung hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu, lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un đã đe dọa sẽ tấn công trả đũa mạnh mẽ đối với Hàn Quốc nếu bị khiêu khích.

Biểu tình phản đối Trung Quốc trục xuất người Triều Tiên về nước

Mỹ đàm phán về vấn đề hạt nhân với Triều Tiên

Hàn Quốc bắn pháo ở điểm nóng bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

Kim Jong Un đe dọa Hàn Quốc sát ngày tiến hành tập trận

Người dân Hàn Quốc đứng xem đảo Yeonpyeong bị Triều Tiên nã pháo trả thù năm 2010

Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố đợt tập trận kéo dài 12 ngày này chủ yếu là trận giả về công tác phòng thủ tự nhiên dàn dựng trên vi tính. Phía Triều Tiên gọi cuộc tập trận này là một cuộc diễn tập xâm lược.

Sự đe dọa này được đưa ra một ngày sau khi phái viên cấp cao của Mỹ nói rằng mối quan hệ giữa hai nửa thù địch trên bán đảo này cần phải được cải thiện thì Mỹ và Triều Tiên mới có thể đạt được một bước tiến thực sự trong mối quan hệ hai nước.

Hãng tin Trung Ương Hàn Quốc (KCNA) đưa tin, Kim Jong Un, Tư lệnh tối cao của Triều Tiên, đất nước sở hữu lực lượng quân đội 1,2 triệu binh lính, đã đưa ra tuyên bố trên trong chuyến viếng thăm một số đơn vị quân đội tiền phong, trong đó có cả đơn vị đã từng nã pháo vào một đảo của Hàn Quốc năm 2010.

"Anh ta ra lệnh cho họ tấn công trả đũa thẳng tay với kẻ thù nếu kẻ thù xâm nhập chỉ cần 0,001 milimét vào vùng biển chủ quyền của Triều Tiên", KCNA cho hay. Hãng tin này không đưa tin chính xác Kim Jong Un đi thăm những đơn vị này khi nào.

Triều Tiên thường đưa ra những lời lẽ rất hùng hổ về các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

KCNA đưa tin, nỗi lo sợ bùng nổ về một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng cao vì cuộc tập trận được gọi là "cuộc chiến xâm lăng mới" này. Uỷ ban Quốc phòng Quốc gia của Triều Tiên, hôm thứ 7 đe dọa sẽ tiến hành một "cuộc chiến thiêng liêng" vì các cuộc tập trận nói trên.

Những đơn vị được Jong Un đến thăm gồm các tiểu đoàn quân đội chịu trách nhiệm cho việc nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc. KCNA nói rằng đơn vị này nổi tiếng thế giới vì đã biến đảo Yeonpyeong thành một chảo lửa và thêm rằng Jong Un đã đánh giá rất cao những kỳ tích của tiểu đoàn này.

Đợt não pháo giết chết 4 người Hàn Quốc đó đã khiến lo ngại xung đột giữa hai miền trên bán đảo ngày càng lớn hơn. Triều Tiên nói rằng vụ tấn công được châm ngòi từ việc Hàn Quốc bắn pháo vào vùng biển lãnh thổ của nước này. Phía Hàn Quốc thì tuyên bố đó là một phần của cuộc tập trận theo lịch trình.

Hôm thứ 7, phái viên của Mỹ, ông Glyn Davies tuyên bố trước báo giới tại thủ đô Seoul rằng ông đã bày tỏ thái độ rất rõ với Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, Kim Kye Gwan tại buổi họp ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc rằng Triều Tiên cần phải cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trước khi Bình Nhưỡng và Washington có thể cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Buổi gặp mặt này nhằm nối lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề giảm trừ vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên. Đây cũng là cuộc gặp mặt cấp cao chính thức đầu tiên sau cái chết của cố Chủ tịch Kim hồi tháng 12. Kim Jong Un đã nhanh chóng thâu tóm được quyền lực với những chức danh nổi tiếng của cha nắm giữ khi còn sống.

Vòng đàm phán 6 bên gồm Mỹ, hai nửa bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật và Nga đã bị gián đoạn từ cách đây 3 năm do phía Triều Tiên từ chối các điều khoản được đem ra bàn bạc.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet