Kim Jong Un “khoe” hình ảnh của đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tờ Rodong Sinmun vừa đăng tải hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên đứng cạnh một vật thể hình cầu có màu sáng bạc, được cho là đầu đạn hạt nhân thu nhỏ mà nước này đã đề cập trước đó.

Vật thể được cho là mẫu đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, có thể gắn trên các tên lửa đạn đạo chiến lược. Khi gặp gỡ các nhà khoa học hạt nhân, ông Kim Jong Un đã khen ngợi công sức của họ cũng như bày tỏ sự hài lòng đối với đầu đạn hạt nhân đã được thu nhỏ và tiêu chuẩn hóa, thích hợp để gắn vào các tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đứng bên cạnh vật thể được cho là đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Nguồn: AP

Thông tin từ chính quyền Triều Tiên thường khó để kiểm chứng và hãng truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng vẫn thường có lịch sử “photoshop” hình ảnh. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai trưng bày thiết kế hạt nhân của mình, mặc dù vẫn chưa rõ Bình Nhưỡng đã có trong tay đầu đạn hạt nhân thu nhỏ hay chưa, hay vẫn đang trong quá trình phát triển công nghệ này.

Những bức ảnh trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên khi Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt khắt khe đối với Bình Nhưỡng sau các vụ thử bom nhiệt hạch và phóng vệ tinh trong những tháng đầu năm 2016.

Triều Tiên hôm 7/3 cũng cảnh báo đã sẵn sàng tấn công hạt nhân phủ đầu sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận thường niên quy mô lớn kéo dài hai tháng.

Theo chuyên gia hạt nhân Whang Joo-ho, Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, vật thể hình cầu trong những bức ảnh trên có thể là một mẫu đầu đạn hạt nhân có chứa uranium hay plutonium. Ông khẳng định đây chắc chắn chỉ là mẫu trưng bày vì ông Kim và những người khác không thể đứng gần một thiết bị thực sự do có thể sẽ nhiễm phóng xạ.

Karl Dewey, chuyên gia của tạp chí quân sự IHS Jane’s cho rằng, vật thể hình cầu có thể một loại đầu nổ thông thường, loại sử dụng đồng vị hydro để tăng hiệu quả công phá.

 “Vật thể trong bức ảnh trông không giống một quả bom nhiệt hạch, một loại vũ khí đa cấp hiện đại cần nhiều bộ phận ghép lại với nhau”, Karl Dewey.

Một số nhà phân tích Hàn Quốc thì chú ý tới phần hậu cảnh của bức ảnh hơn. Họ cho rằng, phía sau nhà lãnh đạo Kim Jong Un là tên lửa đạn đạo KN-08 hoặc mô hình của loại tên lửa này. KN-08 được giới thiệu là tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 10.000km, xuất hiện lần đầu vào năm 2012. Đây là loại tên lửa có thể cơ động trên xe bánh lốp nên không dễ để phát hiện thông qua ảnh chụp vệ tinh. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng, có thể KN-08 vận hành được trên thực tế.

Phần hậu cảnh với nền màu ngụy trang rằn ri được cho là tên lửa KN-08 của CHDCND Triều Tiên. Nguồn: AP

CHDCND Triều Tiên từng tuyên bố, nước này đã đã thử thành công bom nhiệt hạch vào ngày 6/1/2016. Một tháng sau, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh bay lên quỹ đạo. Tuy nhiên, nhiều quốc gia cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc bởi phát triển tên lửa đẩy là công nghệ lưỡng dụng, có thể sử dụng cho mục đích quân sự là chế tạo tên lửa đạn đạo chiến lược.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet