Kim Jong- un xây hàng loạt đường băng gần dinh thự riêng

Tuệ Minh (Lược dịch)

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã cho xây dựng hàng loạt đường băng nhỏ ngay cạnh các dinh thự của mình.

Phân tích các bức ảnh vệ tinh, ông Curtis Melvin, đến từ Đại học Johns Hopkins ở Washington, cho biết, công cuộc xây dựng các đường băng cá nhân của ông Kim bắt đầu từ năm 2014 và một số đã hoàn thành hồi tháng trước. 

“Các đường băng này nằm gần các dinh thự của gia đình Kim Jong Un, bên trong các vành đai an ninh và bên cạnh các ga tàu hỏa riêng từng được cha ông sử dụng”, Melvin cho Reuters biết.

Kim Jong Un đặc biệt quan tâm đến hàng không. Nguồn: Reuters

Dinh thự của gia đình ông Kim Jong Un tại thành phố cảng Wonsan cũng có một đường băng tương tự. Tại đây còn có một bãi đáp trực thăng, nơi ông Kim Jong Un từng chào đón ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman vào tháng 9/2013. 

Đường băng dài 500m này chỉ cách trại trẻ Songdowon và một bãi biển nở cửa cho khách du lịch nước ngoài vài trăm mét. Khu dinh thự này còn có cả du thuyền riêng, bãi trượt tuyết và các căn biệt thự mà ông dùng để tiếp khách và bạn bè.

Cố chủ tịch Kim Jong Il, cha của ông, nổi tiếng vì sợ bay và luôn sử dụng tàu hỏa để đi tới các khu vực khác nhau, trong đó có cả các chuyến viếng thăm chính thức tới Trung Quốc và Nga. 

Tuy nhiên, Kim Jong Un lại quan tâm nhiều đến hàng không trong suốt 3 năm tại vị vừa qua. Kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên từng phát các hình ảnh ông lái máy bay, bao gồm cả chiếc máy bay nhỏ động cơ đơn giống Cessna do Bình Nhưỡng sản xuất, và cả ảnh ông ngồi trong khoang lái của một chiếc chiến đấu cơ.

Tháng 4 năm ngoái, trong một buổi hòa nhạc, những hình ảnh của ông Kim khi còn nhỏ trong trang phục không quân Triều Tiên, đã được công bố. Bên cạnh quyền điều hành đất nước, ông Kim còn được chính thức phong quân hàm Nguyên soái trong quân đội Triều Tiên.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet