Kim Jong-un bất ngờ hủy kế hoạch tới Trung Quốc vào ngày 3/9

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo một nguồn tin ngoại giao, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bất ngờ từ chối lời mời tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II sẽ được tổ chức vào ngày 3/9 tới đây của Trung Quốc.

Nguồn tin giấu tên cho hãng tin Yonhap biết, việc ông Kim từ chối lời mời của Bắc Kinh cho thấy mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa hai đồng minh lâu đời này. Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc Triều Tiên kiên quyết theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân cũng như những thái độ “ương ngạnh” của quốc gia này đối với nhiều vấn đề.

Trung Quốc đã gửi lời mời tới nhiều vị lãnh đạo thế giới đến tham dự buổi lễ diễu binh ngày 3/9 tới. Đây được coi là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh, là dịp nước này phô diễn sức mạnh quân sự.

Ông Kim Jong-un đã hủy bỏ kế hoạch tham dự lễ diễu binh tại Trung Quốc. Nguồn: National Post

“Như vậy, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không có trong danh sách các lãnh đạo nước ngoài đã đồng ý tới tham dự. Vẫn chưa rõ liệu Bình Nhưỡng có cử ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao, tới dự sự kiện này của Bắc Kinh hay không”, nguồn tin nói.

Trước đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng được cho là sẽ tới Nga hồi tháng 5 để tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít. Tuy nhiên, vì những “vấn đề trong nước”, người tới Nga khi đó là ông Kim Yong-nam.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã xác nhận sẽ tới Trung Quốc từ 2-4/9 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, mặc dù vẫn chưa xác nhận việc liệu bà có mặt tại buổi lễ duyệt binh hay không.

Về phía Trung Quốc, theo tờ Thời báo Hoàn cầu, Bắc Kinh không muốn buổi lễ diễu binh của nước này bị cản trở bởi những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. “Nhiều nhà phân tích cho rằng những căng thẳng hiện tại  giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến buổi lễ duyệt binh của Trung Quốc ngày 3/9 tới. Có thể, nếu tình hình diễn biến xấu hơn, Tổng thống Park Geun-hye sẽ không tham dự buổi lễ này”, bài báo viết.

Thời báo Hoàn cầu cũng nêu rõ quan điểm của Bắc Kinh: “Nếu thực sự Hàn Quốc và Triều Tiên không thực sự nỗ lực cải thiện tình hình và muốn quyết đấu một canh bạc thì Trung Quốc chắc chắn sẽ cảm thấy không hài lòng. Nếu như buổi lễ duyệt binh của Bắc Kinh bị cản trở bởi bất kỳ một thế lực bên ngoài nào, Trung Quốc sẽ không chỉ khoanh tay ngồi đó mà không làm gì cả”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet