Kim Jong-un bị Mỹ áp đặt trừng phạt

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ USA Today, hôm 6/7, Mỹ lần đầu tiên tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông Kim Jong-un, cùng 22 cá nhân và tổ chức khác của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Chính phủ Triều Tiên tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó bao gồm các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, bắt bớ và giam cầm tùy tiện, cưỡng bức lao động và tra tấn".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc, nhiều vi phạm nhân quyền đã xảy ra ở trại tù chính trị Kwanliso, nơi giam giữ khoảng từ 80.000 đến 120.000 tù nhân, bao gồm cả trẻ em. Chính phủ Triều Tiên cũng duy trì một hệ thống lao động cưỡng bức và hạn chế các quyền tự do ngôn luận, các hiệp hội, tôn giáo và các phong trào của người dân.

Ngoài ông Kim Jong-un, Mỹ cũng lần đầu tiên áp đặt lệnh trừng phạt đối với quản lý của các trại lao động cưỡng bức ở Triều Tiên.

Trong số những người bị liệt kê trong danh sách có:

Ông Kang Song Nam, giám đốc Cục Trại giam của Bộ An ninh Quốc gia. Ông này bị cáo buộc dùng hình thức tra tấn, cố tình bỏ đói và bạo lực tình dục.

Ông Choe Chang Pong, Bộ trưởng Bộ Công an, chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ, kiểm soát xã hội, kiểm duyệt và đàn áp bạo loạn. Ông cũng bị cho là đã sử dụng hình thức tra tấn và bạo lực tình dục để ép nhận tội.

Theo ông Thad McBride, một luật sư về thương mại quốc tế tại công ty luật Bass, Berry & Sims của Mỹ, cho biết, sau khi ông Kim Jong-un bị áp đặt lệnh trừng phạt, các công ty Mỹ sẽ bị cấm làm ăn với ông Kim hay bất kỳ công ty nào ông đang điều hành. Các tài sản của ông tại Mỹ sẽ bị đóng băng. Lệnh trừng phạt cũng sẽ tác động đến các công ty Mỹ đang hợp tác với các công ty nước ngoài có chủ sở hữu là ông Kim hay các cá nhân khác có tên trong danh sách trừng phạt.

Ông Thad McBride cho rằng, các biện pháp hiện thời chủ yếu mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ cứng rắn hơn nữa trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ USA Today (Nước Mỹ ngày nay), tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet