Kim Jong-un khẳng định tên lửa có thể đe dọa Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng tên lửa nước này chắc chắn có thể tấn công các mục tiêu của Mỹ tại Thái Bình Dương sau khi nước này mới thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung Musudan.

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, ông Kim đã gọi đây là sự kiện lớn và cho thấy khả năng của các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tăng lên đáng kể. “Chúng ta chắc chắn có khả năng tấn công vào các mục tiêu của Mỹ tại Thái Bình Dương”, ông Kim phát biểu.

Một binh sĩ Nhật đứng cạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot để đề phòng Triều Tiên tấn công bằng tên lửa.

Trước đó, đã có năm cuộc thử nghiệm tên lửa Musudan được thực hiện, song chúng đều không đạt được kết quả như mong muốn. Vào ngày 22/6, một trong hai quả tên lửa loại này đã bay được 400km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Ngay lập tức, Nhật Bản bày tỏ sự lo ngại đối với hiểm họa của loại tên lửa này, do đây là quãng đường bay xa nhất mà một tên lửa của Triều Tiên thực hiện được. “Nhật Bản đang ngày càng gặp nguy hiểm”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết.

Tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa một lần nữa cho thấy Washington và các nước đồng minh phải nhanh chóng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tới bán đảo Triều Tiên.

“Tôi không biết cuộc thử nghiệm vừa rồi có thành công hay không. Nhưng điều này cho thấy chúng ta cần phải tiếp tục làm những điều cần thiết, tức là thiết lập 3 hệ thống phòng thủ tên lửa có tầm xa khác nhau để bảo vệ Hàn Quốc, lực lượng quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và lãnh thổ Hoa Kỳ”, ông Carter trả lời trước báo giới.

Các quan chức Mỹ trước đó nói rằng kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) vẫn đang điễn ra đúng như kế hoạch và sẽ sớm có quyết định chính thức từ Mỹ và Hàn Quốc, mặc dù Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gọi hoạt động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên là hành động “trơ tráo và vô trách nhiệm” và một lần nữa nhắc lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm cấm Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Với tầm xa trên lý thuyết vào khoảng 2.500 và 4.000km, một tên lửa Musudan hoàn chỉnh sẽ có thể bắn đến những mục tiêu như Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ.

Triều Tiên khẳng định tên lửa này có mục đích đưa vệ tinh quan sát vào vũ trụ, nhưng các nước phương Tây tin rằng đây thực chất là nhằm thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo. Hiện Triều Tiên được cho là có khoảng 30 tên lửa Musudan, mặc dù được triển khai lần đầu vào năm 2007 nhưng mãi đến tháng 4 vừa qua chúng mới được phóng thử.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet