Kim Jong-un không sang Nga, người thay thế xuất hiện

MINH THU (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không tới Nga để dự buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 chấm dứt Thế chiến thứ Hai và người thay thế là ông Kim Yong-nam.

Hôm nay (4/5), hãng thông tấn trung ương KCNA đưa tin "Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, sẽ tới Nga tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức được tổ chức tại Moscow vào ngày 9/5 tới". 

Theo Yonhap, KCNA không nói rõ nguyên nhân vì sao nhà lãnh đạo Kim Jong-un hoãn chuyến thăm tới Nga lần này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tới Nga vào ngày 9/5 tới. 

Trước đó, Moscow đã gửi lời mời ông Kim tới Nga vào ngày 9/5 tới. Cho tới nay, hơn 20 nguyên thủ quốc gia đã nhận lời mời tham dự buổi lễ kỷ niệm tại Nga. 

Theo phía điện Kremlin, nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể tới Nga lần này là do vướng chuyện nội bộ. 

Giới quan sát tại Seoul nhận định khả năng Moscow đã vấp phải sự phản đối từ quyết định mời ông Kim tới Nga. Theo họ, có thể ông Kim cảm thấy trở thành một gánh nặng với Nga khi xuất hiện trong một sự kiện mang tầm quốc tế. Bởi nhiều quốc gia tỏ ý không đồng tình với Triều Tiên khi quốc gia này đang phải chịu lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc. 

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành từ tháng 12/2011, ông Kim chưa từng thực hiện chuyến công tác ra nước ngoài. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet