Kim Jong-un không sang Nga vì không muốn hứa hẹn với Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không thể đến thăm Moscow vào ngày 9/5 để chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít.
Ông Kim Jong-un
Interfax dẫn lời Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc của Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, Alexander Zhebin, cho biết quyết định của nhà lãnh đạo Cộng Hòa Dân chủ Nhân Dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Jong-un không đến Moscow dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5 là do Bình Nhưỡng không muốn hứa hẹn với Moscow không tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

"Tôi tin rằng ông Kim Jong-un đã quyết định không đến Moscow vì không muốn cam kết với Tổng thống Vladimir Putin rằng Triều Tiên sẽ không tiến hành các vụ phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo tầm xa”, chuyên gia Alexander Zhebin cho biết.

Ngoài ra, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động trong năm nay. Và Triều tiên có ý định phóng vệ tinh mới có sử dụng công nghệ đạn đạo.

"Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Moscow, đây sẽ là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trong các cuộc hội đàm với phía Nga", Ông Alexander Zhebin dự đoán.

Theo các chuyên gia, đó là một trong những nguyên nhân chính khiến ông Kim Jong-un xem xét lại quyết định của mình sẽ không đến Moscow để tham gia lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít.

"Nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên biết rõ vị trí và ảnh hưởng của Moscow, do đó, muốn giữ lại các quyền tự do hành động để tiến hành các cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa-phương tiện chính trong việc thương lượng chính trị với Washington", ông Zhebin nhấn mạnh.

Một lý do khác có thể ảnh hưởng đến quyết định của ông Kim Jong-un liên quan đến việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng từ chối đến Moscow trong ngày 9/5 tới. Chuyên gia Zhebin cho biết thêm.

Tổng thống Park Geun-hye quyết định không đến Moscow là do áp lực từ phía Mỹ,  nó cũng ảnh hưởng tới quyết định của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Như vậy, ông Kim Jong-un thực sự mất cơ hội mà Moscow dự định sẽ trao cho hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên, đó là cơ hội duy nhất mà hai nhà lãnh đạo 2 miền Triều Tiên có thể gặp nhau ở Moscow. Ông Zhebin nói.

Rõ ràng là ở giai đoạn này về khía cạnh chính trị, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng là không thể và ngược lại. Chuyên gia Zhebin nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngày 3/9 năm nay, tại Bắc Kinh cũng diễn ra lễ kỷ niệm lần thứ 70 đánh sau thất bại của Nhật Bản cũng là một cơ hội để hai nhà lãnh đạo 2 miền Triều Tiên gặp gỡ, Zhebin nói.

"Cơ hội thứ hai cho hai miền Triều Tiên có thể là ở Bắc Kinh vào mùa thu này. Nhưng vấn đề là ở chỗ liệu Bình Nhưỡng và Seoul có thực sự sẵn dàng cho cuộc đàm phán nghiêm túc hay không để đạt được những bước tiến mới trong quá trình xích lại gần nhau", chuyên gia Zhebin cho biết.

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không thể đến thăm Moscow vào ngày 9/5 để chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Theo ông Dmitry Peskov, các kế hoạch gần nhất của Tổng thống Vladimir Putin không có đàm phán nào với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet