Kim Jong-un lệnh sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 3/3, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay, ông Kim Jong-un đã lệnh cho đất nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân “bất kì lúc nào” do các mối đe dọa từ bên ngoài đang ngày càng tăng.

Theo KCNA, tuyên bố trên được ông Kim Jong-un đưa ra khi ông giám sát việc phóng hàng loạt tên lửa mới hôm 3/3.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng Bình Nhưỡng nên chuẩn bị cho một cuộc tấn công phủ đầu vì kẻ thù đang đe dọa sự sống còn của nước này.

Hôm 2/3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử bom hạt nhân hồi tháng 1 cũng như vụ phóng vệ tinh mới đây của Bình Nhưỡng.

Ngay sau đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành bắn một loạt tên lửa tầm ngắn ở vùng viên phía Đông, hay còn gọi là biển Nhật Bản.

Phát biểu sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mở rộng trừng phạt Triều Tiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho rằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đầu năm 2016 đã gây căng thẳng nghiêm trọng cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.

Tuy nhiên, ông khẳng định, việc lợi dụng điều đó để tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực, bao gồm việc thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa, sẽ dấy lên lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Ông Churkin kêu gọi giải quyết khủng hoảng thông qua hợp tác và đối thoại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuter, một trong những hãng tin lớn nhất của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet