Kim Jong-un sẽ không bao giờ đặt chân tới Trung Quốc?

MINH THU (lược dịch)

Giới phân tích Trung Quốc nhận định ông Kim Jong-un, người lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên trong 4 năm qua, sẽ không tới thăm Trung Quốc trong năm 2016 và cả những năm tới nếu như ông này tiếp tục theo đuổi tham vọng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo Yonhap, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia trong khu vực vẫn đang hối thúc Trung Quốc có thêm hành động thuyết phục Triều Tiên quay trở lại các cuộc đối thoại đa phương về chương trình hạt nhân. Song, cho tới nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa hề có dấu hiệu từ bỏ tham vọng hạt nhân. Trước đó, Triều Tiên đã từ chối không tham dự các cuộc thảo luận hạt nhân 6 bên vào cuối năm 2008 và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi đầu năm 2013. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trung Quốc, quốc gia đồng minh và hậu thuẫn cả về mặt chính trị và kinh tế cho Triều Tiên, cũng nhiều lần lên tiếng không hài lòng với việc Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân. 

Trong bối cảnh, đảng Lao động Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị lớn nhất trong vòng 35 năm vào tháng 5/2016, một số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng ông Kim sẽ tới thăm Bắc Kinh trước hoặc sau khi diễn ra đại hội đảng nhằm thể hiện khả năng cải thiện quan hệ với Trung Quốc trước nhân dân Triều Tiên. 

Tuy nhiên với quyết tâm giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, không ít chuyên gia nhận định chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không chào đón ông Kim tới Bắc Kinh nếu như nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể hiện được sự chân thành sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Giáo sư Trung Quốc Zhang Liangui, người chuyên nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng: “Hiện đang tồn tại những khác biệt lớn trong vấn đề giải trừ hạt nhân giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản từng nêu ra khả năng ông Kim sẽ tới Bắc Kinh vào năm tới nhưng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin này. Tôi cho rằng khả năng ông Kim tới thăm Trung Quốc là rất thấp”. 

Trong khi đó, Giáo sư Wang Junsheng tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhấn mạnh một cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Tập không thể diễn ra nếu như Triều Tiên không tuân thủ những quy định trong thỏa thuận năm 2005 về việc Bình Nhưỡng chấp thuận từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế và an ninh. 

Ngay cả hành động đoàn ca nhạc Moranbong của Triều Tiên bỏ dở giữa chừng chuyến lưu diễn hôm 12/12 tại Trung Quốc cũng đã phần nào phản ánh mối quan hệ ngoại giao sóng gió giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. 

Sự kiện này diễn ra chỉ sau chưa đầy 2 tháng vị quan chức cấp cao Trung Quốc Liu Yunshan tới thăm Bình Nhưỡng và có buổi nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

“Giới lãnh đạo Trung Quốc ngày càng mất lòng tin với Triều Tiên đặc biệt sau khi ban nhạc Moranbong bất ngờ hủy chuyến lưu diễn”, Yonhap dẫn lời một nguồn tin giấu tên chia sẻ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet