Kim Jong-un thức đêm theo dõi tập trận

MINH THU (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thức đêm để theo dõi một cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu hải quân và đơn vị pháo binh trên bộ trong bối cảnh Bình Nhưỡng muốn đàm phán cùng Hàn Quốc.

Hôm nay (16/6), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Kim Jong-un đã tới một trạm quan sát vào lúc 3h nhưng không nói rõ thời điểm diễn ra tập trận. 

Nhà lãnh đạo trẻ "hài lòng" khi quan sát pháo binh và tàu chiến bắn trúng mục tiêu không khoan nhượng, KCNA cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thức đêm để theo dõi một cuộc tập trận. 

Cũng theo KCNA, "nhiều loại pháo trên bộ bao gồm tên lửa đã nã đạn vào tàu chiến 'địch' bất ngờ xâm phạm lãnh hải Triều Tiên trong điều kiện trời tối và sương mù dày đặc".

Yonhap đưa tin trước đó, Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức các cuộc đối thoại với Hàn Quốc nếu như Seoul ngừng tập trận chung với Mỹ. 

Hôm 15/6, trong một tuyên bố hiếm hoi, Bình Nhưỡng nhấn mạnh: "Không có lý do gì để không tổ chức đối thoại và đàm phán giữa hai nước nếu như lòng tin và tinh thần hòa giải được thiết lập". 

Sau đó, Triều Tiên đã đưa ra một danh sách dài những điều kiện mà Hàn Quốc cần tiến hành để hai bên tiến tới đàm phán như ngừng tập trận với Mỹ và bãi bỏ hệ thống hiến pháp và pháp luật cản trở hoạt động trao đổi giữa hai miền.

Về phần mình, Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng không đưa ra "điều kiện" trước khi tiến hành đàm phán cũng như ngừng các hành động gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet