Kim Jong-un: Vũ khí hạt nhân mang lại cuộc sống hạnh phúc cho Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, đường lối song hành phát triển kinh tế và chương trình hạt nhân là vô cùng đúng đắn. Trong năm nay, dù phải đối mặt với vô vàn lệnh trừng phạt, kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng.

“Tình hình hiện nay chứng minh đảng Lao động đã chọn con đường đúng đắn là cùng phát triển kinh tế và năng lực hạt nhân. Dù phải chịu hàng loạt lệnh cấm vận hà khắc của Mỹ và các nước đồng minh, nền kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim phát biểu.

Ông Kim nhấn mạnh, Triều Tiên cần tăng cường năng lực tự cung tự cấp để ngăn chặn một cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra và đập tan “những mưu đồ ẩn chứa bên trong các lệnh trừng phạt”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định kinh tế nước này vẫn tăng trưởng dù phải đối mặt với các lệnh trừng phạt hà khắc. 

Cũng theo ông Kim, vũ khí hạt nhân giúp người dân Triều Tiên có cuộc sống hạnh phúc dưới bầu trời xanh và ngăn chặn được cả chiến tranh hạt nhân.

“Vũ khí hạt nhân là vô cùng cần thiết để bảo vệ quốc gia khỏi mối đe dọa hạt nhân lâu nay từ Mỹ”, ông Kim khẳng định.

Hồi tháng 5/2016, chính quyền Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố cùng lúc vừa phát triển kinh tế vừa phát triển chương trình hạt nhân. 

Tới tháng Bảy năm nay, Bloomberg cho hay nền kinh tế Triều Tiên đã tăng trưởng 3,9% trong năm 2016 và đạt con số 28,5 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong suốt 17 năm của Triều Tiên.

Dẫn thông tin từ Ngân hàng Triều Tiên, Bloomberg cho biết thêm mức lương của người dân Triều Tiên cũng đã tăng nhanh chóng. GDP của Triều Tiên hiện có thể sánh ngang với quốc gia châu Phi là Rwanda.

Điều đáng nói, khoản đầu tư vào các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của chính phủ Triều Tiên hiện vượt cả mức tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của Triều Tiên chỉ bằng 4,5% so với Hàn Quốc và vào khoảng 1,46 triệu won (1.300 USD).

Nguyên nhân lý giải cho sự tăng trưởng GDP tại Triều Tiên được cho là do Bình Nhưỡng đã từ bỏ mô hình kinh tế cũ để chuyển sang lĩnh vực kinh tế tư nhân. Hiện kinh tế tư nhân ở Triều Tiên đang chiếm khoảng một nửa GDP của quốc gia này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet