Kinh doanh du lịch chiến tranh, Công ty Nga mở tour tới Syria

MINH THU (lược dịch)

Cuộc xung đột tại Syria đã buộc hơn 4 triệu người dân nước này phải đi sơ tán tuy nhiên công ty du lịch Nga Megapolis lại muốn đưa người dân Nga tới thăm vùng chiến sự Syria vào năm 2016.

Theo CNN, tour du lịch tới vùng chiến sự ở Syria mà công ty Megapolis giới thiệu mang tên Assad Tour, vốn được đặt theo tên của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tour du lịch này sẽ dành cho các cá nhân hoặc nhóm du khách với thời lượng kéo dài từ 4 đến 5 ngày. Chi phí cho chuyến đi vào khoảng 1.500 USD bao gồm vé máy bay, phòng ở, ăn uống và hướng dẫn viên du lịch mà không bao gồm khoản bảo hiểm. 

Xung đột ở Syria có thể trở thành yếu tố thu hút du khách Nga trong năm 2016. 
Ông Anatoly Aronov, Chủ tịch Công ty Bằng sáng chế đầu tiên (First Patent Company), đơn vị hỗ trợ việc nộp đơn đăng ký cấp bằng sáng chế và thương hiệu cho biết đơn đăng ký cung cấp Assad Tour đã được gửi tới Cơ quan cấp Bằng sáng chế và Thương hiệu của Nga (Rospatent).

"Du khách sẽ có mặt cách vùng chiến sự 1 km. Đây là khoảng cách gần nhất và rất an toàn. Du khách sẽ không được trang bị vũ khí", ông Aronov nói. 

Cũng theo ông Aronov, một số lượng lớn công dân Syria đang học tập tại các trường đại học của Nga do đó du khách không lo thiếu phiên dịch viên. Trong khi đó, không ít người dân Syria hy vọng kiếm được doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ cho du khách. 

Khả năng chuyến du lịch tới Syria trong năm tới sẽ thu hút đông đảo người dân Nga trong độ tuổ từ 30 – 45 và đây là những người "có học vị hoặc thậm chí là những dân buôn bởi họ luôn tò mò với những điều mới lạ và những điểm nóng trên thế giới". 

Trong khi đó, công ty Megapolis được cho đang tiến hành thảo luận với các khách sạn và dịch vụ giao thông vận tải tại Syria. Song Cơ quan Du lịch liên bang Nga Rosturizm cho biết cho tới nay họ vẫn chưa nhận được đơn xin cấp phép từ công ty Megapolis. 

Còn theo phát ngôn viên Hiệp hội Ngành du lịch Nga, việc đưa du khách tới vùng chiến sự là hành động trái với pháp luật Nga bởi công ty không thể đảm bảo an toàn cho du khách. 

Hồi năm ngoái, tờ Izvestia đưa tin một công ty mang tên Megapolis Kurort cũng có kế hoạch đưa công dân Nga tới thăm vùng chiến sự miền đông Ukraine. 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và khiến 7,6 triệu người phải đi sơ tán khắp các vùng trong lãnh thổ nước này. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet