Kinh doanh èo uột, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân xin lỗi cổ đông

Phương Anh Linh

Sáng 20/5, Công ty CP TV – TM - DV Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân, HOSE: HQC) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Dù kết quả kinh doanh năm qua vô cùng èo uột nhưng “ông trùm” nhà ở xã hội này vẫn đề ra mục tiêu khá cao trong năm 2017

Báo cáo tại đại hội, lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân cho biết, trong năm 2016 doanh thu của công ty đạt 1.114 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ còn 20,1 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu của HQC chỉ hoàn thành 15% kế hoạch, còn lợi nhuận chỉ đạt 4% kế hoạch đề ra.

Lĩnh vực kinh doanh BĐS đóng góp đáng kể vào doanh thu của Địa ốc Hoàng Quân trong năm qua, chiếm 88%. So với năm 2015, tổng tài sản của công ty đã tăng 15%, lên mức 6.860 tỷ đồng. Các khoảng phải thu của khách hàng đã giảm gần 185 tỷ đồng, về mức 766 tỷ đồng.

Kinh doanh èo uột, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân xin lỗi cổ đông - ảnh 1
Ông Trương Anh Tuấn (ngồi giữa) xin lỗi cổ đông vì tình hình kinh doanh èo uột của công ty trong năm qua. 

Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Địa ốc Hoàng Quân cho hay, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dừng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư lẫn khách hàng ở phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH). Đây cũng chính là nguyên nhân khiến kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm qua không đạt như kỳ vọng, về điều này, ông Tuấn đã đứng ra xin lỗi các cổ đông. Để vượt qua khó khăn, công ty đã đưa ra các giải pháp ứng phó như bù lãi suất cho khách hàng vay mua NƠXH ở các dự án của công ty, chiết khấu cao khi người mua nhà thanh toán nhanh.

Theo ông Tuấn, NƠXH vẫn được công ty định hình là thế mạnh và là phân khúc mang lại 50% doanh thu. Thời gian tới, Hoàng Quân sẽ phát triển các dòng sản phẩm mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn như BĐS nghỉ dưỡng, nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse), căn hộ văn phòng (office-tel), nhà xưởng, khu công nghiệp, kho bãi…

Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân cho rằng mục tiêu kinh doanh trong năm 2017 của công ty càng có cơ sở khi mới đây Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH ở mức 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Điều này tiếp tục mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp, trong khi đó Hoàng Quân là doanh nghiệp đi đầu trong việc đầu tư dự án NƠXH, nhà giá rẻ cho công nhân khu vực phía Nam.

Cụ thể, Hoàng Quân đang triển khai 22 dự án NƠXH với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng trải dài khắp các tỉnh thành phía Nam. Năm 2016 công ty đã bàn giao 4.000 căn hộ và mục tiêu năm nay là 8.000 căn, năm sau nữa là 14.000 căn. Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, Địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế dự kiến 200 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông thông qua việc không chia cổ tức năm 2016 mà sử dụng khoản lợi nhuận sau thuế sau khi trích lập các quỹ để mua lại tồi đa 30% cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Đây là động thái làm giảm số lượng cổ phiếu HQC đang lưu hành. Bên cạnh đó, cổ đông cũng thống nhất phương án mua lại cổ phiếu lô lẻ để làm cổ phiếu quỹ, tạo điều kiện cho cổ đông bán cổ phiếu lô lẻ đang sở hữu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet