Kinh hãi cảnh tượng ở Ramadi, Iraq khi bị IS đánh chiếm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

AP dẫn lời một quan chức Iraq cho hay, đường phố Ramadi đầy những thi thể bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) giết hại khi đánh chiếm thành phố Ramadi, tỉnh Anbar, Iraq hôm 17/5.

Phát ngôn viên chính phủ tỉnh Anbar, ông Muhannad Haimour cho hay: "Chúng tôi ước tính 500 người đã thiệt mạng, bao gồm cả thường dân và binh sĩ". Hiện có khoảng 8.000 dân của thành phố đang phải chạy sơ tán.

Khung cảnh đổ nát và tan hoang trên đường phố Ramadi.

Ông Naeem al-Gauoud, một nhà lãnh đạo lực lượng dân quân người Sunni chiến đấu chống IS ở Ramadi, cho biết, nhiều thi thể, một số bị đốt cháy nằm rải rác trên khắp các đường phố hoặc bị ném xuống sông Euphrates.

Đường phố Ramadi đang vô cùng hoang vắng, chỉ có vài người dám mạo hiểm ra khỏi nhà để tìm kiếm thức ăn.

Người dân thành phố Ramadi đổ xô đi chạy tị nạn.

Trong khi đó, các thành viên IS vẫn đi lùng sục các sĩ quan cảnh sát và những bộ tộc ủng hộ chính phủ, đặc biệt là những người thuộc bộ tộc Al Bu Alwan trên khắp Ramadi. Các cư dân ở đây cho biết, IS đã bắt đi khoảng 30 người. 

Nhiều trẻ em và người già trở thành nạn nhân trong cuộc đánh chiếm thành phố của IS.

Chính phủ Iraq và lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn tuyên bố sẽ phản công để đòi lại Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar. Trong bối cảnh trên, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã bay tới Baghdad để tiến hành các cuộc họp khẩn cấp với các nhà lãnh đạo Iraq.

Sự sụp đổ của Ramadi là một thất bại lớn đối với các lực lượng an ninh và quân đội Iraq. Ramadi chỉ cách phía tây thủ đô Baghdad khoảng 115 km.

IS hiện đang kiểm soát hơn 60% tỉnh Anbar, kéo dài từ rìa phía tây Baghdad tới Syria và Jordan. Trước những thất bại liên tiếp gần đây, Thủ tướng Iraq Haider al_Abadi ra lệnh cho các lực lượng an ninh trên khắp Anbar không được rời vị trí.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet