Sáng 7/1, Chi cục Thú y TP.HCM cho hay vừa phối hợp cùng cơ quan quản lý thị trường huyện Hóc Môn và Cảnh sát môi trường thành phố phát hiện cơ sở trữ hàng tấn thịt trâu có dấu hiệu ngâm chất tẩy trắng để biến thành thịt bò.

Vào thời điểm nói trên, lực lượng phối hợp bất ngờ kiểm tra căn nhà và cũng là cơ sở chế biến thịt tại ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều công nhân đang tiến hành rã đông lượng lớn thịt trâu. Chủ cơ sở là bà T. (ngụ huyện Củ Chi). Bà T. cho biết số thịt trâu nói trên được nhập về từ Ấn Độ sau đó cơ sở sẽ chế biến lại thành... thịt bò.

Hàng tấn thịt nguyên liệu và thành phẩm được cơ quan chức năng phát hiện, tạm giữ.

Lực lượng kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ gần 3 tấn thịt nguyên liệu và thành phẩm. Trong đó có 74 thùng thịt trâu nguyên liệu trọng lượng 1.332kg đang rã đông, 1 tấn thịt đã tẩm ướp hóa chất và gần 500kg thịt đã rã đông chuẩn bị tẩm ướp.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện hai bao chứa chất bộ màu trắng nặng gần 50kg mà theo bà T. đây là số hóa chất mua trôi nổi ngoài thị trường với giá 20 ngàn đồng/kg. Theo khai nhận của chủ cơ sở, thịt trâu sau khi được nhúng hóa chất tẩy trắng sẽ đóng giả thành thịt bò mang đi tiêu thụ tại các chợ, nhà hàng tại TP.HCM.

Hai bao chất bột màu trắng được chủ cơ sở chế biến thịt khai nhận là chất tẩy trắng để biến thịt trâu thành thịt bò.
Khu vực chế biến tại cơ sở không đảm bảo vệ sinh.

Được biết, cơ sở chế biến thịt này hoạt động “âm thầm” trong một thời gian dài dù chưa được cơ quan quản lý cấp giấy phép.

Phương Anh Linh