Kinh hoàng cần cẩu rơi ở thánh đường Mecca khiến 107 người chết

Tuệ Minh (Lược dịch)

Ít nhất 107 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương khi một chiếc cần cẩu khổng lồ ở công trường xây dựng đổ sập xuống mái của thánh đường Hồi giáo ở Mecca, Ả Rập Saudi khi nơi đây đang diễn ra buổi cầu nguyện tối thứ 6 ngày 11/9.

Theo các lực lượng chức năng của Ả Rập Saudi, tai nạn xảy ra lúc 17h23' ngày 11/9 (giờ địa phương) tại nhà thờ Masjid al-Haram , còn gọi là Đại Thánh đường, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới.  Vụ việc diễn ra trước khi bắt đầu lễ Haji 10 ngày, đây là đại lễ hành hương diễn ra hàng năm và thu hút tới 2 triệu người tới Mecca.

Những người chứng kiến đã đăng ảnh cùng video lên mạng xã hội, cho thấy chiếc cần cẩu đã rơi thẳng xuống mái của tòa thánh đường. Các bộ phận thân thể, máu và gạch vỡ vương vãi khắp nơi trong sân ở khu vực cầu nguyện.

Hiện trường ngổn ngang của vụ tai nạn.

Yahya Al Hashemi, 30 tuổi, cho CNN biết: “Chúng tôi vừa mới tắm rửa và chuẩn bị tới Masjid al-Haram để cầu nguyện thì xảy ra vụ việc. Như thể có một trận bão cát khủng khiếp vậy, các vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang và bay khắp nơi, hàng loạt âm thanh hỗn loạn và cuối cùng kết thúc bằng thảm kịch này… Mọi người cố gắng chen lấn, xô đẩy nhau để mau chóng thoát khỏi hiện trường”.

Theo các nhà khí tượng học, chiếc cần cẩu đổ xuống sau khi một cơn gió mạnh, mưa lớn kèm sấm sét đánh thẳng xuống Mecca đã khiến chiếc cần cẩu đổi hướng và rơi đúng thánh đường. Khaled Al-Maeena, biên tập của tờ Saudi Gazette ở Jeddah, miêu tả lại, cơn bão quá mạnh, nó làm bật rễ cây và vỡ cửa kính các tòa nhà ở Mecca. 

“Nếu như vụ tai nạn này xảy ra muộn hơn một tiếng thì mọi việc còn tồi tệ hơn. Nếu như chiếc cần cẩu rơi xuống trước đó 4 hoặc 5 tiếng thì có lẽ con số người chết còn có thể lên tới hơn một nghìn người”, Khaled nói.

Trong số các nạn nhân của vụ tai nạn này, nhiều người đến từ các nước khác nhau. Bộ Y tế Ai Cập cho biết có ít nhất 12 công dân của nước này bị thương. Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng đã nhận được báo cáo cho biết 9 người nước này bị thương. Các quan chức Ả Rập vẫn chưa đưa ra danh sách thống kê về danh tính và quốc tịch của các nạn nhân.

Video ghi lại khoảnh khắc chiếc cần cẩu đổ xuống và hiện trường ngổn ngang sau tai nạn kinh hoàng:

Đây không phải là lần đầu tiên khu Đại thánh đường này xảy ra tai nạn, đặc biệt là trong dịp lễ Haji của người theo đạo Hồi. Năm 2006, một vụ dẫm đạp kinh hoàng đã khiến 363 người thiệt mạng. Trước đó, hàng trăm người đã chết trong một vụ náo loạn khác năm 2004 và 1998 và 1.426 người thiệt mạng năm 1990.

Hồi giáo yêu cầu những người theo đạo chuẩn bị cả về thể chất lẫn vật chất để hành hương tới Mecca ít nhất một lần trong đời. Lễ Haji diễn ra trong hai tháng và 10 ngày sau khi lễ Ramadan kết thúc. Trong tuần này, đã có gần 800.000 người hành hương đổ về Ả Rập Saudi.

Một số hình ảnh vụ tai nạn:

Chiếc cần cẩu khổng lồ đổ xuống sân thánh đường.
Vụ tai nạn khiến 107 người thiệt mạng.
Rất nhiều xe cứu thương được điều đến.
Đống gạch vỡ vụn khi cần cẩu đổ xuống.
Nơi xảy ra tai nạn là Đại thánh đường lớn nhất thế giới.
Hơn 200 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet