Kinh hoàng hình ảnh bệnh gout tàn phá cơ thể

Lam Lê (tổng hợp)

Bệnh gout là căn bệnh đang dần trở nên phổ biến và quen thuộc với mỗi người. Tuy nhiên, ít người biết được rằng nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và kiên trì thì có thể gây ra biến chứng tàn phá cơ thể một cách kinh hoàng.

Bệnh gout nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm: bàn chân, bàn tay và các khớp sẽ bị sưng, lở loét và biến dạng. 

Nhìn những bàn tay, bàn chân đang lành lặn bỗng dưng bị biến dạng, các khớp sưng vù, lở loét, toàn thân đầy u nhọt kinh khủng ..... ít ai nghĩ đến đó là biến chứng nguy hiểm từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh và là biến chứng của căn bệnh mang tên bệnh gút (còn gọi là gout, thống phong). 
Khi các hạt tophi bị vỡ sẽ giải phóng các chất bột màu trắng ra ngoài.
Nếu nói rằng, bệnh Gút đã gây đau đớn và vô cùng khó chịu cho người bệnh thì khi chứng kiến những biến chứng của bệnh gút nếu không được điều trị kịp thời nhiều người không khỏi kinh hoàng

Hạt tophi là những khối rắn chắc sù sì nhiều góc cạnh nên có thể gây tổn thương các thành phần xung quanh. Khi các hạt này vỡ ra có thể gây ra viêm loét hoại tử, nặng hơn có thể phải tháo khớp và cắt cụt chi.

Hạt tophi thường gặp trong bệnh gout, do sự lắng đọng các tinh thể urat. Hạt tophi có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, thường gặp ở các khớp, dưới da, khuỷu tay, thậm chí gặp ở cả vành tai. 
Trong các đợt cấp của bệnh cùng với phản ứng viêm của khớp, các hạt tophi này cũng có thể bị viêm sưng to, đỏ, có thể tự vỡ giải phóng các chất bột màu trắng ra ngoài.
Người bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp, đầu xương làm cho bệnh nhân bị tàn phế. Khi các hạt tôphi bị loét vỡ, khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết.


Lúc mới hình thành ,các hạt tophi thường nhỏ, màu trắng có thể di động, khi hàm lượng acid uric trong máu càng cao thì các hạt này to lên thành các khối màu trắng, cứng chắc, không di động được.

Một số trường hợp chất urat còn lắng đọng ở dưới da tạo nên các u, cục gây đau và mất thẩm mỹ. 

Bản chất của các hạt tophy là tinh thể urat. Hạt tophy có khả năng làm biến dạng các khớp, do đó dần dần sẽ làm hạn chế vận động của khớp, đi lại khó khăn, nặng hơn nữa là gây tàn phế. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet