Đảo Christmas ở Ấn Độ Dương có một loài quái vật cua khổng lồ, là loài cua cạn lớn nhất thế giới.

Cua dừa loài động vật chân đốt lớn nhất thế giới. Cua dừa được phát hiện trên các hòn đảo của Ấn Độ Dương và một phần ở Thái Bình Dương phía đông quần đảo Gambier.

Các loại hoa quả, đặc biệt là dừa và sung. Chúng ăn không bỏ thứ gì, cả lá, quả thối, trứng rùa, sinh vật chết, vỏ các loài động vật khác (vì giàu canxi). Những con vật chậm chạp như rùa biển cũng trở thành miếng mồi ngon của cua dừa.

Ở đảo Christmas ở Ấn Độ Dương, có loài chân đốt trên cạn lớn nhất thế giới. Đó là loài cua Coconut Crab, còn gọi là cua dừa.
Sở dĩ chúng có tên là cua dừa, bởi chúng là loài đặc biệt thích ăn dừa.
Chúng thường tập trung đông đúc ở những vùng có nhiều cây dừa. Hàng ngày, chúng trèo lên những cây dừa cao chất ngất để hái quả ăn.
Chúng thường thả những quả dừa từ trên cao xuống để dừa vỡ ra rồi mò xuống ăn. Nếu quả dừa không vỡ, chúng sẽ tự bổ dừa để ăn.
Đôi càng khổng lồ, cứng như thép của loài cua này dễ dàng bóc lớp vỏ dai và bổ dừa để uống nước, móc cùi thưởng thức.
Cua dừa sống một mình trong các hang dưới đất hay các khe nứt trong đá, tùy thuộc vào địa hình nơi chúng sống. Chúng tự đào hang dưới cát hay đất xốp.
Ban ngày, chúng ẩn mình để tránh mất nước vì nhiệt. Hang của cua dừa có những sợi mảnh nhưng rất chắc chắn từ vỏ dừa mà chúng lót bên dưới.
Khi nghỉ ngơi trong hang, cua dừa đóng lối ra vào bằng một trong các càng của nó để tạo ra một khu vực ẩm nhỏ trong hang để các cơ quan của nó thở.
Loài cua dừa không chỉ có trọng lượng khủng, khi nặng 4,5kg, dài tới 1m, mà còn có tuổi thọ tới 60 năm.
Không chỉ ăn dừa, loài cua có bộ càng khỏe, cứng như thép này còn là tai họa với loài rùa.
Nhiều chú rùa trên Christmas trở thành miếng mồi của cua dừa. Mặc cho những chú rùa thụt đầu vào trong bộ mai cứng, loài cua dừa cũng bổ được mai để ăn thịt rùa.
Thậm chí, cua dừa còn tấn công cả con người khi con người dám động chạm vào nơi ở của chúng, hoặc trêu chọc chúng.
Đã có không ít trường hợp bị cua dừa cắp toạc thịt da, thậm chí nghiền nát cả ngón tay.
Theo các nhà khoa học, địa bàn phân bố của cua dừa vốn khá rộng, tuy nhiên nó đã tuyệt chủng tại hầu hết các khu vực có dân số đáng kể, bao gồm đất liền Úc và Madagascar.

Cua dừa không thể bơi, và sẽ bị chết đuối nếu chìm trong nước khoảng một giờ đồng hồ.
Giao phối xảy ra trên đất liền, nhưng con cái di cư ra biển để đẻ trứng thụ tinh của chúng khi chúng nở.
Theo sách đỏ IUCN, không có đủ thông tin cho thấy cua dừa bị đe dọa tiệt chủng.Theo một số nguồn tin, số lượng cua vẫn còn nhiều, tập trung trên đảo Caroline. Nghĩa là chúng phân bố không đều. 
Hoạt động phát triển bờ biển đã thu hẹp môi trường sống tự nhiên của cua dừa. Cua con có thể bị chuột và lợn hay kiến vàng ăn thịt.
 Cua trưởng thành thì có ít kẻ thù hơn, chỉ bị con người săn bắt. Thị lực của chúng rất kém, chỉ có thể nhận biết kẻ thù bằng rung động trên mặt đất.

Minh Anh (tổng hợp)