Kinh ngạc loài dê leo cây thoăn thoắt để kiếm ăn

Hoàng Dung (lược dịch)

Vùng Tây nam, Maroc là nơi sinh sống của loài dê núi với khả năng kỳ lạ. Chúng có thể leo trèo thành thục, nhanh thoăn thoắt như khỉ.
Dê Maroc leo trèo trên những cành cây argan

Từ trước tới nay, dê thường được biết đến với biệt tài leo núi, còn đa phần thời gian chúng chỉ đi lại trên những bãi cỏ để tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, ở Maroc, người ta thường thấy dê đứng tự tin trên những cành cây, thậm chí chúng còn leo lên đến tận ngọn để đi tìm thức ăn.

Do thời tiết khô hạn, dê trong vùng phải thích nghi với việc leo cây tìm thức ăn

Chúng có thể giữ thăng bằng trên những ngọn cây nhỏ xíu. Vùng đất Maroc, khô cằn, thực vật khan hiếm, duy chỉ có cây argan tạo ra loại trái cây đặc biệt hấp dẫn loài dê. Mà cũng nhờ dê người dân nơi đây sản xuất ra dầu argan vô cùng hữu ích.

Dầu argan chiết suất từ hạt. Tuy nhiên hạt cây không thu hoạch bằng cách thông thường mà nhờ dê trèo lên cây ăn quả. Sau đó, chúng nhả phân, người dân địa phương thu thập phân để chiết xuất thành tinh dầu.

Argan là loại cây to, tán cây rộng, nhiều cảnh, cao từ 8-10 mét, có thể sống đến 150 – 200 tuổi.

Cấu tạo bàn chân của loài dê leo trèo này rất đặc biệt. Mỗi bàn chia làm đôi, có hai ngón có thể duỗi cụp, để bám chặt vào cành.

Bộ phận huyền đề vững chắc giống như một đòn bẩy, giúp dê dễ dàng trèo trên sườn núi hoặc nhánh cây.

Argan là loại cây to, tán cây rộng, nhiều cảnh, cao từ 8-10 mét, có thể sống đến 150 – 200 tuổi

Argan là cây trồng đặc trưng của vùng thung lũng bán sa mạc ở phía Tây Nam Maroc và một số vùng miền Tây Địa Trung Hải. Quả argan có hàm lượng dầu cao, nhiều dinh dưỡng, đồng thời là nguồn đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân địa phương.

Quả argan đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân địa phương

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Amusing planet, chuyên trang du lịch uy tín của Mỹ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet