Kinh ngạc việc BV Ung thư Đà Nẵng trả lại 37,2 tỉ đồng cho NH Liên Việt!

HẢI CHÂU

“Thực sự chúng tôi không hiểu nổi vì sao ông Trân lại chuyển trả hơn 37,2 tỉ đồng mà Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt hỗ trợ BV Ung thu Đà Nẵng!” - Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng nói.

Một bệnh viện trả cho nhà tài trợ 37.275.000.000 đồng trong khi chính BV đó đang cố vận động từng đồng từ các nhà hảo tâm để chăm lo cho bệnh nhân nghèo điều trị tại BV này là chuyện không ngờ. Vậy mà điều đó đã xảy ra tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (BVUT), khiến chính nhà tài trợ là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (NH Liên Việt) cũng phải bất ngờ.

Trong khi BV Ung thư Đà Nẵng vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây... (Trong ảnh: Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đến thăm các bệnh nhân đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng và hỗ trợ tiền thuốc chữa bệnh trị giá 500 triệu đồng từ Chương trình "Tủ thuốc Bác sĩ Trương Gi Thọ")- Ảnh: HC

Như Infonet đã đưa tin, ngày 1/9 vừa qua, BVUT (do ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sáng lập) đã chính thức được chuyển thành BV Ung bướu, là BV công lập trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng trên cơ sở tổ chức lại Khoa Ung bướu (BV Đà Nẵng) và tiếp nhận nguyên trạng BVUT Đà Nẵng (thuộc Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, gọi tắt là Hội Bảo trợ).

Theo Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Nguyễn Thị Vân Lan, ngân sách TP hỗ trợ BVUT mỗi năm 20 tỉ đồng chỉ đủ trả lương y, bác sĩ, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nhưng bị kiểm toán “thổi còi” không đủ cơ sở pháp lý. Khi chuyển qua công lập thì nhà nước có trách nhiệm đầu tư đàng hoàng cho BV Ung bướu hoạt động. Ngoài ra, tuy công lập hóa nhưng BV này vẫn giữ đúng mục tiêu nhân đạo mà ông Nguyễn Bá Thanh đề ra là miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo. “Có lẽ cả nước chưa có BV công nào dám tuyên bố mục tiêu nhân đạo này hết!” – bà Nguyễn Thị Vân Lan nói.

Được biết, trước đó, để duy trì hoạt động của BVUT vốn được xây dựng bằng đóng góp của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng một phần ngân sách nhà nước, ông Nguyễn Bá Thanh đã kêu gọi từng người dân cho đến các doanh nghiệp tham gia đóng góp. Đáng ứng lời kêu gọi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã phát động trong toàn hệ thống ngân hàng và nhận được sự hưởng ứng của nhiều ngân hàng TMCP.

Trong đó, từ tháng 7/2014, Ngân hàng Liên Việt đã quyết định tài trợ cho BVUT hơn 37 tỉ đồng để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA). Số tiền này đã được chuyển vào tài khoản BVUT tại Ngân hàng Liên Việt kể từ thời điểm đó, thời hạn sử dụng đến hết năm 2015. Điều khiến chính Ngân hàng này cũng vô cùng bất ngờ là ngày 30/8, Giám đốc BVUT, ông Trịnh Lương Trân đã viết lệnh chi số UCO 815-0057 chuyển trả số tiền tài trợ hơn 37,2 tỉ đồng cho Ngân hàng Liên Việt.

“Đây là việc làm tự ý của ông Trân, bà Hồ Thị Diễm Phương, kế toán trưởng BVUT, cố ý làm trái tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, UBND TP và Thường vụ Hội Bảo trợ. Bởi vì Thành ủy, Ủy ban và Thường vụ Hội Bảo trợ chỉ đạo bàn giao nguyên trạng BVUT để thành lập BV Ung bướu. Nhưng rồi cơ sở vật chất chuyển giao nguyên trạng, bộ máy chuyển giao nguyên trạng, riêng vấn đề tài chính không biết vì lý do gì họ trả lại cho nhà tài trợ hơn 37,2 tỉ đồng?” – bà Nguyễn Thị Vân Lan bức xúc.

Theo bà Lan, các loại máy móc, thiết bị của BVUT – vốn rất đắt tiền – còn rất thiếu thốn, chưa đồng bộ; kinh phí hoạt động thường xuyên cũng chưa đủ. Chưa kể, do mới nhận tiếp nhận từ 2 đơn vị (BVUT và Khoa Ung bướu BV Đà Nẵng), lại phải tiếp tục duy trì việc miễn giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo nên BV Ung bướu gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, ai nấy đều sững sờ khi biết chỉ 1 ngày trước khi chuyển giao và thôi làm Giám đốc BVUT, ông Trịnh Lương Trân đã đem hơn 37,2 tỉ đồng trả lại nhà tài trợ.

“Khi ông Trân chuyển số tiền đó rồi, Ngân hàng Liên Việt nhắn tin cho Hội Bảo trợ thì bọn tôi mới hỡi ôi. Thành ủy, Ủy ban đã có hàng loạt văn bản yêu cầu kiểm điểm các cá nhân tự ý chuyển trả tiền tài trợ trái với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo TP. Trong đó đề nghị Ban Thường vụ Thành Hội quy trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân làm trái chỉ đạo, yêu cầu thu hồi lại 37,2 tỉ đồng. Đồng thời đề nghị Hội kiểm điểm, có hình thức xử lý các cá nhân làm sai, quy trách nhiệm họ bằng mọi cách phải thu hồi lại số tiền trên cho BV trước ngày 30/10” – bà Nguyễn Thị Vân Lan nói.

thì ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng lại đem hơn 37,2 tỉ đồng trả lại cho nhà tài trợ NH Liên Việt! (Ảnh: HC)

Bà Lan cũng cho biết, Hội đã tiến hành kiểm điểm nhưng ông Trân, bà Phương phủi tuột trách nhiệm. Biên bản cuộc họp của Hội ghi lại lời ông Trân cho rằng ông “không làm sai”, rằng ông muốn chuyển số tiền trên vào ngân sách Nhà nước nhưng không được nên trả lại cho Ngân hàng. "Tôi cho rằng tiền không thất thoát mà Ngân hàng chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác" – biên bản cuộc họp ghi lại lời ông Trịnh Lương Trân (ông Trân không chịu giải trình bằng văn bản).

Cũng theo bà Nguyễn Thị Vân Lan, khi khẳng định “không làm sai”, ông Trân (nguyên Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã về hưu) cho biết ông làm theo chỉ đạo của bà Lê Thị Hường (nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng đã về hưu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV BVUT Đà Nẵng), nhưng bà Hường thì chối, bảo mình không chỉ đạo trả lại cho Ngân hàng Liên Việt số tiền tài trợ cho BVUT (!?)

Được biết, ngày 4/9 vừa qua, Hội đã có văn bản báo cáo và sáng 8/10 sẽ họp với UBND TP Đà Nẵng về vụ việc này. Và theo bà Nguyễn Thị Vân Lan, sau khi hơn 37,2 tỉ đồng bị chuyển trả tới nay, Hội lẫn UBND TP đã nhiều lần đăng ký làm việc với Ngân hàng Liên Việt để tiếp tục thuyết phục họ cho lại số tiền tài trợ.

“Mặc dù quy trách nhiệm ông Trân, bà Phương làm sai, nhưng làm sao họ đi xin lại được. Vì vậy đích thân Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng phải bay đi Hà Nội. Hồi đầu Ngân hàng Liên Việt hẹn 3h chiều mai 8/10, nhưng rồi họ hẹn lại 3h chiều thứ Sáu 9/10. Cả lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo Hội phải bay ra Hà Nội để thuyết phục, nhưng không biết họ có cho lại hay không” – bà Nguyễn Thị Vân lan nói.

Điều lo lắng đó là có cơ sở, bởi như bà cho biết, Ngân hàng Liên Việt đã nhiều lần nhắn tin từ chối không tiếp, không xếp lịch cho Đà Nẵng làm việc với họ. “Họ nói cả thế giới này không ai trả lại tiền tài trợ như BVUT cả. Hậu quả của việc này quá lớn, bây giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc vận động tài trợ của Hội. Tôi khẳng định thái độ dứt khoát của Hội là phải làm cho rõ việc này” – bà Nguyễn Thị Vân Lan nói.

Khi được hỏi động cơ của ông Trân, bà Phương trả lại số tiền tài trợ, bà Nguyễn Thị Vân Lan kêu lên: “Không hiểu nổi. Thực sự không thể hiểu nổi!”. Rồi bà nói: “Phải truy ra từ ngày 1/7/2014 khi Ngân hàng Liên Việt chuyển hơn 37,2 tỉ đồng tài trợ cho BVUT đến ngày 31/8/2015 khi bị trả lại thì nó được gửi vô ngân hàng này và có lãi. Số lãi đó dùng vào mục đích gì? Chúng tôi sẽ kiểm tra BVUT có nhập lãi đó vào cho BVUB không? Nếu không chết rồi. Đó sẽ là vấn đề hình sự chứ không còn là dân sự nữa!”.

Cũng xin nói thêm suốt ngày 7/10, chúng tôi nhiều lần cố gắng với ông Trịnh Lương Trân nhưng bất thành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet