Kinh ngạc với loài cá sống dưới lớp băng sâu 740m ở Nam Cực

Thanh Nga (lược dịch)

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện dấu hiệu sự sống trong lớp bùn được lấy từ dưới thềm băng Ross Ice Shelf ở Nam Cực.
Kinh ngạc với loài cá sống dưới lớp băng sâu 740m ở Nam Cực - ảnh 1
Cá được phát hiện bên dưới lớp băng ở Nam Cực.

Một đoàn thám hiểm gồm các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học khác nhau đã tiến hành khoan lớp băng đông cứng ở Ross Ice Shelf để tiến hành nghiên cứu.

Họ khoan tới độ sâu 740m tạo lỗ hổng đủ lớn để đưa robot lặn biển ROV xuống thăm dò. Robot có mang theo máy ảnh để ghi lại những thước phim chất lượng cao. Cái nhìn thoáng qua đầu tiên tiết lộ một cảnh quan cằn cỗi, lồi lõm, đá lởm chởm. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng đó là môi trường nghèo chất dinh dưỡng và mô tả nó giống như bề mặt của Mặt trăng.

Kinh ngạc với loài cá sống dưới lớp băng sâu 740m ở Nam Cực - ảnh 2
Khoảng 20-30 loài cá được nhìn thấy từ hình ảnh do robot lăn biển ghi lại

Tất cả đều chờ đợi, theo dõi sự di chuyển của ROV. Bất ngờ họ phát hiện ra những chú cá đầu tiên bị thu hút bởi ánh sáng đã tiến lại gần robot.

Tất cả mọi người đều kinh ngạc. Có đến 20 hoặc 30 loài cá và động vật thủy sinh khác được ghi nhận vẫn sống trong giá lạnh và bóng tối vĩnh viễn dưới lớp băng dày 740 mét.

Điều này hoàn toàn nằm ngoài sự suy đoán của các chuyên gia. Trước đó họ nghi ngờ rằng khó có sinh vật nào sinh sống được trong một môi trường "nghèo nàn" dưới thềm băng lớn, không có ánh sáng mặt trời.

Tiến sĩ Ross Powell, Đại học Bắc Illinois, một trong người dẫn đầu đoàn thám hiểm cho biết ông hoàn toàn ngạc nhiên trước phát hiện mới mẻ này. Những hình ảnh thu được chỉ ra lớp bùn này có rất ít thức ăn, vô cùng hoang vắng và không có nhiều điều kiện hỗ trợ sự sống.
Ông cho rằng phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống phức tạp bên dưới lớp băng khổng lồ ở Nam Cực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Scientific American. Ra đời vào năm 1845 ở Mỹ, là một trong những tạp chí lâu đời nhất nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet