Kinh nghiệm 4 chữ T trong điều trị ung thư

Phương Thuý

PGS Đỗ Quốc Hùng – nguyên trưởng phòng C 7 Viện Tim mạch Quốc Gia, Hà Nội tâm sự, ông có thể vượt qua được những ngày tháng kinh hoàng trong điều trị ung thư đó là nhờ tâm lý, thuốc, thức ăn, thể thao.
PGS Hùng chia sẻ về kinh nghiệm điều trị ung thư của mình.

Tâm lý 50 % yếu tố chiến thắng

Từ khi phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn 4b, PGS Hùng cho biết ông xác định rõ tư tưởng phải bình tĩnh, cùng đồng nghiệp chữa bệnh cho mình. Người thân lo lắng ông lại trấn an họ “sinh lão bệnh tử” có ai trong đời không trải qua nó bao giờ đâu.

Ông lên kế hoạch về tâm lý cho mình rất kỹ. Ông cho biết, việc đầu tiên đó là không nghĩ gì đến bệnh mà coi đó là một cái u ở phổi bình thường. Nếu mình nghĩ nó là ung thư thì đó là cái án tử hình, bệnh không chữa khỏi được thì sẽ rất khổ. Trong tâm trí lúc nào cũng nghĩ tới hai từ ung thư thì sẽ rất stress. Vì thế điều đầu tiên PGS Hùng làm thật nhiều việc để "không nghĩ đến nó". 

Ngoài ra, ông bắt đầu nghe về phật pháp, không cần đến chùa, ông xem các clip giảng về phật pháp trên mạng internet. Ông cho biết, nhờ có phật pháp mà mình nghĩ được rất nhiều về cuộc sống nhân sinh. "Lúc ấy, tâm bình, không nghĩ về bệnh mà cuộc sống chỉ là ký gửi, thác mới là vĩnh cửu quan trọng mình sống thế nào, cố gắng sống như thế nào cho đời chứ không phải nghĩ chết là hết", ông chia sẻ.

Vị bác sĩ tâm sự: “Tôi còn cực đoan đến nỗi không cho ai đến hỏi thăm mình trừ đồng nghiệp thân quen. Bởi vì người Việt mình rất tương thân tương ái, có người ốm họ đến thăm hỏi điều đó rất quý nhưng tiếp khách rất mệt, thậm chí đó là cách khiến người ta nghĩ về bệnh tật nhiều hơn. Dù là suy nghĩ cực đoan nhưng tôi nghĩ nó giúp tôi thoải mái hơn”.

Để giết thời gian nằm viện, PGS Hùng bắt đầu tìm mua các đĩa hài về xem để có tiếng cười, cố tìm việc để làm phù hợp với người bệnh như tụng kinh, có những quyển kinh phật ông đã thuộc lòng. Lúc còn khoẻ, ông chỉ dành thời gian cho công việc đến khi bị bệnh mới xem đĩa hài, thấy tiếng cười đúng là giúp mình hiệu quả. Nhờ tâm lý vững vàng, các đợt điều trị của ông tế bào ác tính nhanh chóng bị đánh bay

Kết hợp đông y và tây y

PGS Hùng cho biết, đối với thuốc, ông kết hợp cả đông y và tây y. Với tây y ông tuân thủ phác đồ điều trị hoá chất, xạ trị, nhắm trúng đích và dao gamma. Tây y có một ưu thế là đánh bật nhanh, tiêu diệt gọn tế bào ung thư nhưng lại rất “độc” đó là những tác dụng phụ của nó. 

"Nó kinh khủng vô cùng. Ăn không ăn được, tóc rụng, miệng lở, tiêu chảy, người đau nhức toàn thân nằm không xong mà ngồi cũng không được, trông thấy thức ăn là sợ không ăn được. Lúc này, tôi hiểu vì sao người ta không qua được đợt điều trị hoá chất, xạ trị này" vị bác sĩ kể lại tâm trạng khi bị ung thư.

PGS Hùng kết hợp tây y với đông y vì đông y giúp ông tăng cường sức khoẻ, bồi bổ cơ thể. Bài thuốc gồm: nhân sâm, tam thất pha với mật ong, nấm ngọc linh cắt miếng ngâm mật ong, đông trùng hạ thảo… Nhờ có những loại này mà ông đã vượt qua được bệnh tật, ăn ngon hơn, tỉnh táo hơn. Khi mệt mỏi về hoá chất ông đọc kinh.

Đối với chữ T thứ 3 đó là thức ăn. Thức ăn là nguồn cơn của mọi bệnh tật từ tim mạch cho tới ung thư, một phần nhỏ mới là do gen, do di truyền. PGS Hùng ông ăn rau xanh và hoa quả là chính. Thịt chỉ ăn thịt màu trắng, không ăn thịt màu đỏ. Hoa quả ông ăn rất nhiều mãng cầu xiêm, quả bơ, cam, chanh, đặc biệt là quả mãng cầu xiêm ông ăn trường kỳ và đến nay vẫn coi nó là thứ quả chủ yếu trong gia đình. "Mãng cầu xiêm tôi ăn đủ kiểu chán ăn nguyên quả thì cho vào xay sinh tố với bơ rất dễ ăn. Điều quan trọng nhất chúng ta ăn gì cũng phải đảm bảo rõ được nguồn gốc của sản phẩm", lời PGS Hùng.

Chữ T thứ 4 là thể dục. Từ ngày còn khoẻ PGS Hùng đã tập thể dục nhiều, ông cho biết tập thể dục theo sức của mình nhưng đến nay sau khi điều trị bệnh ông vẫn tập bài tập Đạt ma cân kinh và dưỡng sinh. Bài tập Đạt ma dịch cân kinh (vẫy tay) nhưng vẫy tay cho đúng cách được ông tập từ khi còn ngồi trên giường bệnh. Nhờ thế, đến nay sức khoẻ của ông vẫn tốt.

Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi khi thấy PGS Hùng đi tình nguyện khám bệnh cho bà con vùng sâu vùng xa về các bác sĩ của Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì bệnh nhân, đồng nghiệp của mình vẫn khoẻ mạnh như thế.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet