Kinh nghiệm cai nghiện ma túy giúp tôi phát triển rực rỡ tại Uber

Khánh Lan

Chỉ trong một thời gian ngắn Austin Geidt đã bứt phá ngoạn mục trên con đường thăng tiến của sự nghiệp từ chỗ nhân viên thực tập đến vị trí giám đốc phát triển toàn cầu của công ty kinh doanh dịch vụ taxi trực tuyến Uber, được định giá 62,5 tỷ USD.

Austin Geidt, năm nay 30 tuổi, gia nhập Uber với tư cách nhân viên kinh doanh thực tập vào năm 2010. Khi công ty phát triển, vai trò của Geidt cũng được nâng cao. 

Cô lần lượt giữ vai trò quản lý tài xế Uber rồi trở thành tổng giám đốc tạm thời chi nhánh của Uber tại TP New York khi công ty đối mặt với nhiều thách thức về pháp lý. Sau khi dẫn dắt công ty lập các chi nhánh ở Seattle, Boston, Los Angeles (Mỹ), Paris (Pháp) và Melbourne (Úc), cô đã xây dựng được một đội ngũ làm việc hiệu quả và trở thành giám đốc phát triển toàn cầu của Uber. 

Austin Geidt (trái) trò chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh những phụ nữ quyền lực nhất ở thế hệ tiếp theo do tạp chí Fortune tổ chức ở San Francisco.

Với vai trò mới, cô đã chỉ huy và nhân rộng mô hình kinh doanh của Uber ra 300 thị trường cấp thành phố bao gồm các thị trường mới ở châu Âu và châu Á. Cô cũng là người cố vấn quan trọng của CEO Uber Travis Kalanick.

Đà thăng tiến của Geidt tại Uber càng đáng khâm phục hơn nếu biết rằng trước khi gia nhập Uber, cô từng là người nghiện ma túy và đã nỗ lực rất nhiều để chiến thắng cám dỗ của làn khói trắng.

Trong cuộc trò chuyên tại Hội nghị thượng đỉnh những phụ nữ quyền lực nhất ở thế hệ tiếp theo do tạp chí Fortune tổ chức ngày 2-12 ở San Francisco, Geidt đã lần đầu tiên chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện ma túy đã giúp cô thành công như thế nào.

Cô cho biết trước khi bước vào công ty Uber, cô đã phải chiến đấu với bản thân để cai nghiện ma túy.

Geidt dính vào ma túy khi đang theo học khóa cử nhân kinh tế tại Đại học California. Lúc 19 tuổi, cô phải tìm cách cai nghiện và một năm sau đó, cô mới bắt đầu kiểm soát được bản thân. Tuy nhiên, quá trình hồi phục bao gồm thời gian tái hòa nhập công đồng phải mất thêm vài năm nữa. Sau khi đoạn tuyệt hẳn với ma túy, cô quay trở lại trường học và tốt nghiệp vào năm 25 tuổi.

Nhớ lại hành trình cai nghiện gian nan, cô tâm sự: “Lúc đó, tôi đã rơi vào một nơi rất tối tăm. Tôi căm ghét con người của mình từ thể xác cho đến tinh thần và cảm xúc. Tôi thực sự rất bấn loạn”.

Cô nói: “Cai nghiện ma túy là giai đoạn rất quan trọng để giúp cuộc đời tôi trở lại đúng hướng vào lúc đó cũng như tôi có thể dẫn dắt cuộc đời còn lại của mình đi đúng hướng”

Sau khi tốt nghiệp, cô đã nộp đơn xin việc nhiều nơi và liên tiếp bị từ chối vì không có kinh nghiệm làm việc.

Lúc đó, cô có theo dõi một số tài khoản twitter của những người nổi tiếng trong giới công nghệ và một ngày nọ, cô thấy một số dòng tweet về Uber bao gồm thông tin công ty đang tuyển dụng nhân viên thực tập. Cô đã liên lạc với Ryan Graves, CEO của Uber vào lúc đó và thuyết phục được ông cho cô cơ hội thử sức.

Và cô đã được nhận vào làm ở Uber với vai trò là nhân viên thực tập kinh doanh. Geidt cho biết cô rất ý thức về tuổi tác của mình. Cô nói: “Tôi đã tụt lại phía sau khi làm một nhân viên thực tập ở độ tuổi 25”. 

Tuy nhiên, điều đó không làm cô nản lòng. Cô không nề hà bất cứ công việc nào cần thực hiện từ phát tờ rơi, gọi điện mời chào các tài xế tham gia mạng lưới kinh doanh của Uber, tổng đài viên hỗ trợ khách hàng...

Văn hóa làm việc không kể giờ giấc của những công ty start-up như Uber có thể gây nhiều căng thẳng cho những nhân viên mới chân ướt chân ráo vào nghề. Tuy nhiên, Geidt cho biết kinh nghiệm trong quá trình cai nghiện đã mang lại cho cô những công cụ và tầm nhìn để giúp cô phát triển sự nghiệp rực rỡ tại Uber.

Cô nói có nhiều công cụ hữu ích mà cô thu nhận được trong hành trình cai nghiện như khả năng thành thực và đối diện thẳng với bản thân và đội ngũ nhân viên, tính khiêm tốn và khả năng khắc chế những vấn đề lớn bằng cách giải quyết từng bước nhỏ dần dần thay vì ôm đồm và bị choáng ngợp.

Cô cho biết lúc cô gia nhập Uber, công ty mới chỉ có bốn nhân viên và cô cũng không giấu giếm gì về quá khứ nghiện ma túy với họ.

Hiện tại cô cũng đang là tổng chỉ huy thực hiện sáng kiến của công ty về việc tạo ra được 1 triệu việc làm cho phụ nữ trên toàn cầu dựa vào ứng dụng gọi taxi của Uber vào năm 2020.

Geidt cho rằng cô sẽ không thành công như ngày hôm nay nếu cô không trải qua quá trình cai nghiện và hồi phục.

Cô nói: “Nếu có cơ hội quay trở lại quá khứ để thay đổi bất cứ điều gì trong hành trình cuộc đời, tôi sẽ không thay đổi gì cả”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet