Kinh nghiệm tác chiến ở Syria giúp Nga hoàn thiện Su-35S

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng Ria Novosti đưa tin, các máy bay tiêm kích Su-35S của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong năm 2017 nhờ các kinh nghiệm thu được từ quá trình tác chiến thực tế của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) tại chiến trường Syria.

Kinh nghiệm tác chiến ở Syria giúp Nga hoàn thiện Su-35S - ảnh 1

Tiêm kích Su-35S của Nga

Tuyên bố trên được ông Yuri Borisov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khi ông đi thị sát Nhà máy hàng không Komsomolsky-on-Amur mang tên nhà du hành vũ trụ Gagarin.

“Chúng tôi có thể thậm chí sẽ ngừng nghiệm thu máy bay này cho đến khi chúng tôi thử nghiệm xong và chắc chắn rằng tất cả những điểm hạn chế đã được khắc phục hoàn toàn”- Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Ông Yuri Borisov cũng nhấn mạnh rằng trong những lần thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay tiêm kích Su-35S, các kỹ sư đã phát hiện Su-35S có một số vấn đề khi tiếp xúc đường băng cất-hạ cánh, cũng như có vấn đề đối với đèn chiếu và màn hình. Tuy nhiên, các lỗi này đã được khắc phục trong quá trình đưa máy bay vào tác chiến thực tế.

Do các hạn chế đã được khắc phục nên Bộ Quốc phòng Nga đã ký với nhà máy sản xuất máy bay này hợp đồng mua 10 chiếc chiến đấu cơ Su-35S và hợp đồng sẽ có hiệu lực trước năm 2020.

“Theo phản ánh, đánh giá của các phi công đang hoạt động tác chiến tại Syria, chiến đấu cơ Su-35S là một trong các máy bay tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại xét về các đặc tính kỹ thuật bay, về các danh mục được trang bị và về bán kính tiêu diệt mục tiêu. Họ đánh giá một cách công bằng và thực chất rằng hiện chưa hề có máy bay nào có thể sánh ngang với Su-35S khi tác chiến thực tế. Chính vì vậy, tiêm kích Su-35S đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng nước ngoài”- Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, ông Yuri Borisov đã từng nói rằng việc thử nghiệm máy bay Su-35S đã được cải tiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017, sau đó máy bay này sẽ được đưa vào trong biên chế của Quân đội Nga.

Su-35S là một trong các biến thể của máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-35 do Nga chế tạo. Xét về các đặc tính kỹ-chiến thuật và tác chiến thì dòng máy bay này được xếp vào dạng tiệm cận máy bay tiêm kích thế hệ 5.

Kinh nghiệm tác chiến ở Syria giúp Nga hoàn thiện Su-35S - ảnh 2
Máy bay tiêm kích Su-35 của Nga

Su-35 (NATO định danh là Flanker-E+) - chiến đấu cơ phản lực đa nhiệm tầm xa thế hệ 4++ được phát triển bởi Cục Thiết kế Sukhoi, là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng của T-10S. Phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay này là Su-35S.

Tính năng đặc biệt của Su-35 - hệ thống điều khiển điện tử dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar hiện đại cho phép Su-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu ở phạm vi rộng, có thể bắn hạ đồng thời các mục tiêu hộ tống. Động cơ mới giúp Su-35 tăng lực đẩy và lực xoay.

Tiêm kích Su-35 là loại “siêu chiến đấu cơ” thế hệ 4++, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.

Tiêm kích Su-35 có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Su-35 là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet