Kinh tế kiệt quệ, Ukraine phải bán tài sản quốc gia

Đức Dũng (lược dịch)

Do nền kinh tế đang kiệt quệ và ngân sách rất hạn hẹp, chính quyền Ukraine mới đây đã buộc phải thông qua quyết định bán đấu giá 2 nhà máy thủy điện ở tỉnh Nhikolaev với giá khởi điểm ban đầu là 1 triệu USD cho cả 2 nhà máy này.

Theo kế hoạch đặt ra, Quỹ Tài sản Quốc gia (FGI) của Ukraine sẽ tổ chức phiên bán đấu giá 2 nhà máy thủy điện Migyskaya và Kostantinovskaya ở tỉnh Nhikolaev vào tháng 11 tới đây và giá khởi điểm cho phiên đấu giá này là 1 triệu USD.

“Vào các ngày 22 và 24/11 tới, FGI sẽ tổ chức phiên bán đấu giá 2 Nhà máy Thủy điện Migyskaya với giá khởi điểm là 10,9 triệu Grivna (gần 422 nghìn USD) và Nhà máy Thủy điện Kostantinovskaya với giá khởi điểm là 13,8 triệu Grivna (gần 533 nghìn USD”- hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn thông tin từ FGI.

Theo các thông tin do FGI đưa ra, Nhà máy Thủy điện Migyskaya hiện nay đang ngừng hoạt động và việc đưa nhà máy này hoạt động trở lại sẽ là một trong các điều kiện để phía Chính phủ Ukraine bán nhà máy nay.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ngoài ra, theo các điều kiện của quá trình tiến hành tư nhân hóa, người mua sẽ phải tổ chức sản xuất năng lượng điện tại các nhà máy này trong vòng ít nhất 5 năm và không được phép làm nảy sinh các khoản nợ mới. FGI còn cấm các nhà đầu tư sa thải đội ngũ nhân viên của 2 nhà máy này trong vòng nửa năm sau khi mua.

Nhà máy Thủy điện Migyskaya và Nhà máy Thủy điện Kostantinovskaya nằm trong thành phần của Hiệp hội Năng lượng tỉnh Nhikolaev. Cả 2 nhà máy này đầu nằm trên bờ sông Nam Bug ở phía Tây Ukraine, đều được xây dựng và đưa vào vận hành từ thời Liên Xô.

Cụ thể, Nhà máy Thủy điện Kostantinovskaya được xây dựng vào năm 1955 và hàng năm sản xuất đến 3,2 triệu Kw điện. Nhà máy này đáng ra đã được bán vào năm 2015 nhưng lại bị hủy bỏ vì Quốc hội Ukraine chưa thông qua được điều luật về tư nhân hóa tài sản nhà nước.

Về kế hoạch tổng thể cho năm 2016 và 2017, Chính phủ Ukraine dự định sẽ tiến hành tư nhân hóa cho không dưới 10 cảng biển và cảng sông, gần 20 hầm mỏ và hơn 10 công ty sản xuất và phân phối năng lượng.

Trong danh sách các doanh nghiệp cần phải tư nhân hóa của FGI còn có cả Hiệp hội Năng lượng tỉnh Nhikolaev. FGI dự định sẽ bán 70% cổ phần của hiệp hội này vào mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, trong phiên họp Quốc hội Ukraine hồi tháng 7/2016, nghị sỹ Vadim Rabinovich cho rằng việc tư nhân hóa các doanh nghiệp tốt nhất của Ukraine với giá rẻ sẽ biến Ukraine trở thành quốc gia phụ thuộc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet